แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - penbunya21feb

หน้า: [1] 2 3
1

             ด้วยการแข่งขันในการรถยนต์นั้นมีมากขึ้นจึงทำให้วิวัฒนาการของของรถยนต์นั้นก้าวไปไกลมากซึ่งเราสามารถสังเกตได้ง่ายๆเลยว่ารถยนต์แต่ล่ะยี่ห้อนั้นมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่เกือบทุกๆปีและสิ่งที่เราเห็นได้ชัดมากที่สุดของการพัฒนาในรถยนต์นอกจากการดีไซต์รูปแบบของรถยนต์แล้วอีกหนึ่งอย่างที่ต้องมีการพัฒนานั้นคือ รถที่ประหยัดพลังงานหรือรถ hybrid ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆแต่คุณรู้ไหมว่ารถ hybrid นั้นมันคืออะไร มีระบบการทำงานอย่างไร

รถ hybrid คืออะไร มาดูกัน
   รถยนต์ที่มีการทำงานมากกว่า 1ระบบขึ้นไปโดยการนำระบบน้ำมันและระบบไฟฟ้ามาผสมผสานให้เข้ากันอย่างลงตัวเพื่อที่จะให้ทำงานควบคู่กันไปเรียกได้ว่าเป็นช่วยลดข้อเสียและเพิ่มข้อดีของระบบทำงานของรถยนต์ประหยัดพลังงานมากขึ้นยิ่งคนที่ทำงานในเมืองก็มักจะเจอปัญหารถติดทำให้นั้นรถกินน้ำมัน รถ hybrid จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเลือกสำหรับคนที่ทำงานในเมือง


รู้ไหม รถ hybrid ทำงานกันอย่างไร?
  • ซีรีส์ ไฮบริด (SERIES HYBRID) ซึ่งกำลังขับเคลื่อนหลักมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องยนต์ทำหน้าที่ปั่นตัวชาร์จกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งมาเก็บในแบตเตอรี่ และมอเตอร์ไฟฟ้าก็ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ มาขับเคลื่อนตัวรถ
  • พาราลเรล (PARALLEL HYBRID) ทั้งเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถ โดยกำลังที่ถูกส่งออกมาจะผันแปรไปตามสภาพการขับขี่ และในระบบนี้ มอเตอร์ไฟฟ้าจะไม่สามารถขับเคลื่อนตัวรถเพียงอย่างเดียว แต่มีหน้าที่แค่เสริมการขับเคลื่อนให้เครื่องยนต์ และชาร์จกระแสไฟฟ้า เข้าไปเก็บในแบตเตอรี่
  • ซีรีส์/พาราลเรล (SERIES/PARALLEL HYBRID) เป็นรูปแบบที่ผสมจุดเด่นของทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกัน และเป็นรูปแบบที่นิยมใช้ในรถยนต์ไฮบริดรุ่นปัจจุบัน มอเตอร์ไฟฟ้า (ช่วงความเร็วต่ำจนถึงปานกลาง) และเครื่องยนต์สามารถขับเคลื่อนได้เพียงลำพัง (ความเร็วสูง) หรือทั้ง 2 จะผสานการทำงานในการขับเคลื่อนก็ได้ (เร่งแซง) เพื่อประโยชน์สูงสุดในด้านความประหยัดน้ำมันและสมรรถนะในการขับขี่
               รถ hybrid นั้นถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่ทำสำหรับคนไทยและราคานั้นก็ไม่ใช่ถูกๆเลยแต่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการรถที่ประหยัดพลังงานเพราะรถ hybridนั้นถือได้ว่าตอบโจทย์ได้พอสมควรเลยแต่การเลือกซื้อรถนั้นคุณก็ควรที่จะศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจเพราะอย่าลืมว่าราคารถยนต์นั้นก็ไม่ใช่ถูกๆเช่นกัน

2

            การนอนหลับพักผ่อนอย่างสบาย หนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญเลย นั้นก็คือ “เตียง” ยิ่งเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ยิ่งต้องการความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นจะให้นอนบนเตียงธรรมดาก็จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันดูลำบากมากขึ้น ดังนั้น เตียงคนไข้ จึงได้ผลิตและออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้นเอง เดี๋ยวนี้เตียงคนไข้ นั้นมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไปวันนี้เราจึงวิธีเลือกซื้อเตียงคนไข้ให้เหมาะสมและคุ้มค่า

แนวทางการเลือกซื้อเตียงคนไข้หรือเตียงผู้สูงอายุ
- เตียงทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ไม่เป็นสนิมได้ง่าย สามารถรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 150 Kg เป็นต้นไป (เพราะยิ่งรับน้ำหนักได้มาก = มีความแข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน)
- มีระบบความปลอดภัยต่างๆ เช่น ราวข้างเตียง หริือ ระบบล๊อคล้อเตียง
- ความยาวของเตียงโดยทั่วไป จะอยู่ที่ประมาณ 180 เซนติเมตร ซึ่งเป็นความยาวที่พอเหมาะ และไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด
- ความสูงของเตียงคนไข้ หรือผู้สูงอายุที่ดีนั้น ควรสูงจากพื้นประมาณ 40 เซนติเมตร หรือมีความสูงประมาณข้อพับเข่าของผู้สูงอายุ เมื่อเวลาลุกขึ้นนั่ง เพื่อที่จะยืน หรือทำกิจกรรมใดๆ จะได้วางเท้าถึงพื้นพอดี
- ความสวยงาม ก็เป็นสิ่งสำคัญ เตียงที่มีความสวยงามจะทำให้ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี ไม่รู้สึกหดหู่ และเหมาะเป็นเปอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งภายในบ้าน
- ผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าต้องมีใบจดทะเบียนสถานประกอบการผลิต หรือนำเข้าเครื่องมือแพทย์ และหนังสือรับรองประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ (อย.)
- โรงงานผู้ผลิตได้รับมาตรฐานการผลิตจาก อย. หรือมาตรฐาน ISO 13485 (มาตรฐานคุณภาพการผลิตเครื่องมือแพทย์) มีมาตรฐาน IEC 60601-2-38 (มาตรฐานเตียงผู้ป่วย) หรือ IEC 60601-2-52 (มาตรฐานประสิทธิภาพการใช้งาน)
- พิจารณาตามความต้องการของผู้ใช้งาน

3

             แสงแดดเป็นสิ่งที่เรานั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวันของเรา ยิ่งแสงแดดในปัจจุบันนี้อันตรายกว่าที่คุณคิดเพราะด้วยสาเหตุมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมลพิษ หรือภาวะโลกร้อนนั้นเอง ดังนั้นการทาครีมกันแดดหน้าและตัวนั้นทำเป็นอย่างมากก่อนออกจาก ยิ่งตอนนี้เราอยู่ในช่วงฤดูร้อนก็ยิ่งสำคัญมากเลยทีเดียว เรามีวิธีการใช้ครีมกันแดดหน้าและตัวมาช่วยในการปกป้องผิวสวยของคุณให้ยังคงสวยใสสุขภาพดี

1. ใช้ครีมกันแดดหน้าและตัวให้เหมาะกับสภาพผิว
               ในเมื่อสภาพผิวคนเรามีความแตกต่างกัน ก็ควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทครีมกันแดดที่ต่างกันด้วย เพื่อให้ได้ผลดี ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวด้วย เช่น หากคุณเป็นสาวผิวแห้งเหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีม สำหรับสาวผิวมันควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมันอย่างพวกเนื้อเจลหรือซิลิโคน ส่วนที่เป็นแบบโลชั่นจะเหมาะกับสาวผิวธรรมดา

2.ใช้ครีมกันแดดหน้าและตัวเป็นประจำ
            อากาศที่ร้อนอบอ้าว และร้อนแรงจะเป็นตัวทำลายคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวหนัง จนทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น สาเหตุที่ทำให้สภาพผิวมีปัญหาต่างๆ นานา การใช้ครีมกันแดดจึงเป็นวิธีป้องกันแสงแดดได้ดีระดับหนึ่ง แต่จะให้ได้ผลดีที่สุด ต้องใช้ให้เป็นประจำ โดยทาครีมให้ทั่วบริเวณผิวหนังบริเวณที่ไม่สามารถปกป้องได้ด้วยเสื้อผ้าที่สวมใส่ หมั่นทายิ่งได้ผลดียิ่งขึ้น

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันแดด
           ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่ใช้เป็นประจำ ควรจะต้องมีส่วนผสมของสารกันแดดอยู่ด้วย ไม่ว่าจะครีมบำรุงผิวหน้า ผิวกาย เดย์ครีม หรือครีมรองพื้น เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว การได้รับสารกันแดดเพิ่มเข้าไปด้วยอีกนั้น ย่อมจะได้รับการปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดเพิ่มขึ้นได้ด้วย

4.ทาครีมกันแดดที่มีสารกันแดด
          แม้การใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอางที่เราใช้อยู่ประจำ โดยทั่วไปจะมีส่วนผสมของสารกันแดดก็ตาม แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะอย่างไรก็ยังมีคุณสมบัติหลัก คือการเป็นเครื่องสำอาง เมื่อต้องการป้องกันผิวจากแสงแดดให้ได้ผลดี ต้องทาครีมที่มีสารกันแดดอย่างแท้จริง ก่อนจะใช้เครื่องสำอางแต่งแต้มสีสันบนใบหน้าทาครีมกันแดดไว้จะส่งผลดีกว่าแน่นอน

                      ถ้ายังอยากมีผิวที่ดูสวยสุขภาพดีอย่าลืมป้องกันตัวเองจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านเพื่อป้องกันแสงแดดที่จ้องจะทำร้ายผิวของคุณ


4

               เดี๋ยวนี้การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงหน้ามาใช้สักยี่ห้อนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ยากพอสมควรเลยก็ว่าได้เพราะเนื่องจากปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าเพิ่มขึ้นมามากมายหลายยี่ห้อจนเลือกกันไม่ถูกเลยว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าตัวไหนดี เพราะการที่เราจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงหน้ามาใช้สักหนึ่งตัวนั้นเราต้องพิจารณาให้ดีพอสมควรว่าผลิตภัณฑ์บำรุงหน้านี้จะบำรุงได้ดีจริงหรือไม่ ถ้าหากซื้อไปจะไม่มีอาการแพ้รึเปล่า และวันนี้เราได้มีหนึ่งผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าที่เชื่อว่าใครๆหลายคนนั้นก็รู้เป็นอย่างดี นั้นคือผลิตภัณฑ์บำรุงหน้า dr.jill นั้นเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าตัวนี้ 1 ขวดสามารถตอบโจทย์เรื่องผิวได้เกือบทุกเลยก็ว่าได้และราคานั้นถือได้ว่าคุ้มมากๆ ไม่ว่าจะเป็นดารา เซเลบ หรือใครๆก็ใช้กัน เราจึงจะพาคุณมาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์บำรุงหน้า dr.jill กันว่าช่วยบำรุงอะไรบ้าง
dr.jill เป็นเอสเซ้นส์น้ำนมเข้มข้น ประสิทธิภาพสูง เนื้อบางเบา ซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ช่วยบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกถึงระดับเซลล์ผิว ตอบโจทย์ปัญหาผิวหน้าทั้ง 5 ประการ ปรับผิวหน้าให้กระจ่างใสอย่างสม่ำเสมอ ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระต่างๆ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดปัญหาผิวแห้งกร้าน สาเหตุของการเกิดริ้วรอย ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน พร้อมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องให้ผิวแข็งแรง

- Apple EGF
              1% ของแอปเปิ้ลสามารถฟื้นฟูเซลล์ได้เพิ่มขึ้นถึง 80% มุ่งเน้นไปที่เมลานินลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว ปรับให้ใบหน้ากระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

- Argan EGF
             ช่วยให้ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ลดลง ช่วยให้ริ้วรอยลึกตื้นขึ้น และป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่ เสริมการสร้างผิวชั้นนอกให้แข็งแรง ปกป้องผิวให้สามารถรับมือกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง ริ้วรอยดูลดเลือน

- Rose EGF
              ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยกักเก็บน้ำ ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ สุขภาพดี ปกป้องผิวจากความแห้งกร้านและริ้วรอย ลดการสูญเสียน้ำออกนอกผิว โดยเพิ่มหน้าที่เป็นตัวเคลือบผิวตามธรรมชาติ

- Centella EGF
            เป็นสาร Antioxidant ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต สร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยในการสมานแผล จึงทำให้เป็นสาร Anti-aging ได้อย่างดี ทำให้ผิวกระชับและมีความยืดหยุ่น สามารถใช้ได้หลังการทำเลเซอร์

- Grape EGF
          มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องและซ่อมแซมผิวจากมลภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ ทำให้เซลล์ผิวกลับมาแข็งแรงและฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

   dr.jill นั้นถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าที่ดีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสาวๆหลายคนเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพและราคาถือได้ว่าคุ้มสำหรับการเลือกใช้

5

                ในปัจจุบันอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดบ่อยมากและมีให้เห็นกันได้ทุกวัน บางก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆหรือไม่บางทีก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุใหญ่ ถ้าเป็นเพียงอุบัติเหตุเล็กๆรถก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากมาย แต่ถ้าหากเกิดเป็นอุบัติเหตุใหญ่ๆก็อาจจะทำไมให้รถนั้นเกิดความสูญเสียมากขึ้น จนอาจร้ายแรงทางประกันรับซ่อมไม่ได้เพราะอาจจะเกินวงเงินที่ประกันให้ไว้ จนกลายเป็นซากรถไปแทน


              มันเลยเกิดข้อสงสัยต่อมาว่าแล้วจะเอาซากรถพวกไปทำอะไรต่อดี บางคนก็ด้วยความที่รักรถของตัวเองก็จะพยายามหาร้านซ่อมรถที่อุปกรณ์ เครื่องมือครบพอที่จะซ่อมรถได้ หรือบางคนก็อาจจะนำไปขายออกทอดตลาดเชียงกงโดยการแยกอะไหล่ออกและนำไปขายนี่ก็อีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถทำได้ถึงจะขายได้ในราคาที่คุ้มเท่ากับราคารถที่คุณซื้อแต่ก็ยังดีกว่าเก็บเฉยๆโดยไม่ได้ใช้งานอะไรเลย หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่คุณอาจจะเคยได้ยินกันมาแล้วบ้างนั้นก็คือการนำซากรถเข้าประมูลนั้นซึ่งอันนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการขายซากรถตัวโดยผ่านตัวกลางทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องมานั่งขายเอง ซึ่งการประมูลซากรถนั้นส่วนใหญ่ที่ซื้อเขาก็คงจะนำซากรถที่ประมูลได้นั้นไปแยกอะไหล่ในขายการซื้อขาย หรืออาจจะเอาอะไหล่จากซากรถไปใช้ในใช้ในอู่ซ่อมรถของตัวเองได้ด้วย
        แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรที่จะขับรถกันอย่างระมัดระวังด้วยสติอย่าใจร้อนเพราะไม่งั้นคุณอาจจะทำให้รถที่คุณนั้นกลายเป็นซากรถโดยไม่รู้ตัวจากอุบัติเหตุก็ได้

6

              เดี๋ยวนี้ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ แต่เรานั้นสามารถป้องกันได้โดยการทำประกันอุบัติเหตุเพื่อคุ้มครองตัวเองเมื่อเกิดอุบัติเหตุเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องไปเดือดร้อนเรื่องค่ารักษาพยาบาลแต่ก่อนที่คุณจะทำประกันอุบัติเหตุนั้นคุณอ่านและศึกษาให้ดีว่ามันคุ้มครองกรณีไหนบ้าง เพราะบางทีประกับอุบัติเหตุนั้นก็ไม่ได้คุ้มครองทุกสถานการณ์
สิ่งที่ควรระวังในการทำประกันอุบัติเหตุ

          ไม่ใช่ว่าทำประกันอุบัติเหตุแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะได้รับค่าชดเชยในทุกกรณี จะมีข้อยกเว้นบางอย่างในกรมธรรม์ที่จะไม่คุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุด้วย เช่น
- การพยายามฆ่าตัวตาย หรือทำร้ายร่างกายตัวเองรวมถึงการทำแท้งบุตรด้วย
- การเกิดอุบัติเหตุในขณะมึนเมาสุรา หรือยาเสพติด
- การเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากการจลาจล การก่อเหตุการณ์ความวุ่นวาย
- การเล่นหรือแข่งขันกีฬาที่อันตราย เช่น บันจี้จัมพ์ การแข่งรถ แข่งเรือ
- การเข้าร่วมทะเลาะวิวาท หรือก่ออาชญากรรม รวมถึงการหลบหนีการจับกุม
- การเข้าร่วมปฏิบัติการที่เสี่ยงอันตราย เช่น ปฏิบัติการทางทหาร ตำรวจ หรืออาสาสมัคร
 -การโดยสารเครื่องบินที่ไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์ เช่น เฮลิคอปเตอร์เครื่องบินรบ

                   การเกิดอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เกิดขึ้นแบบไหน ดังนั้นการทำประกันอุบัติเหตุ จึงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ทำประกันรวมถึงครอบครัวที่อยู่เบื้องหลังด้วย เพราะเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็จะได้รับเงินชดเชยก้อนหนึ่ง มาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล หรือชดเชยรายได้ที่ต้องหยุดงานไป ใครที่ยังไม่ได้ทำประกันอุบัติเหตุ ก็ควรศึกษาข้อมูลและทำประกันอุบัติเหตุไว้บ้าง

7

               ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนสิ่งที่เราขาดไม่ได้นั้นก็คือการทาครีมกันแดดในปัจจุบันนี้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวนั้นมีออกมามากมายหลายยี่ห้อหลายแบรนด์ซึ่งการเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวให้เหมาะสมกับคุณนั้นไม่คุณควรมองข้ามไปเพราะว่าถ้าหากเราเกิดอาการแพ้ขึ้นมันเป็นเรื่องใหญ่กันเลยแหละ วันนี้เราจึงเกร็ดความรู้ที่คุณควรจะเกี่ยวกับครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวมาให้คุณได้ลองอ่านกันดูเพื่อจะทำความรู้ใจในการใช้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวมากยิ่งขึ้น

1.เลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวให้เหมาะกับการใช้งาน
         อย่างสาว ๆ ออฟฟิศ ที่ไม่ได้ออกไปไหน ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มีค่า SPF สูงเกินไป เลือกเพียง SPF 15 ก็เพียงพอแล้ว ส่วนคนที่ชอบเล่นกีฬา หรือต้องอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ทำให้มีเหงื่อออกได้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มี SPF 30 ขึ้นไป และกันน้ำได้ (Water Proof หรือ Water Resistance) จะช่วยปกป้องได้ดีกว่า ส่วนสาว ๆ ที่จะลงว่ายน้ำ หรือไปชายทะเล ควรใช้ครีมกันแดดค่า SPF 30 ขึ้นไปเช่นกัน และทาซ้ำทุก 1 ชั่วโมง ที่สำคัญ ควรทาครีมก่อนลงน้ำครึ่งชั่วโมงจึงจะได้ผล

2.ดูค่า SPF และ PA
       ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่ดีควรจะป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB    สำหรับ UVA นั้น เป็นรังสีที่ทำให้เซลล์ผิวเสียหายจนเป็นรอยเหี่ยวย่นได้ แต่ยังไม่มีค่ามาตรฐานกำหนดเป็นตัวเลขแน่ชัด  ปัจจุบันจึงนิยมใช้ PA และเครื่องหมาย + เป็นตัวบอก โดยควรเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่ระบุว่า PA++ ขึ้นไป ซึ่งดีที่สุดในตอนนี้ คือ ++++ นะคะ ส่วน UVB นั้น เป็นค่ากันแดดที่ป้องกันอาการแพ้ แดง แสบ และไหม้ของผิวหนัง มีค่า SPF ตั้งแต่15 ขึ้นไป

3.วิธีทดสอบการแพ้ครีมกันแดด
          หากต้องการทดสอบว่า เราแพ้ครีมกันแดดทาหน้าและครีมกันแดดทาตัวหรือไม่ ให้ลองทาครีมกันแดดบริเวณใต้ท้องแขนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วสังเกตว่ามีอาการบวม แดงหรือไม่ ถ้าปรากฏอาการดังกล่าวแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตามคนบางประเภท (delay sensitivity) อาจจะใช้เวลานานกว่าจะปรากฏอาการแพ้ จึงควรรอดูอาการถึง 24 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง จึงจะสรุปได้ว่าไม่มีอาการแพ้จริง ๆ

4.ดูส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติม
          สาว ๆ หลายคนมักเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่ SPF อย่างเดียว แต่รู้หรือไม่คะว่าส่วนผสมอื่นๆในตัวครีมก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน  หากต้องการประสิทธิภาพที่มากขึ้น ควรเลือกครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มีส่วนผสมของ ซิงก์อ๊อกไซด์, ไททาเนียมไดออกไซด์ ร่วมด้วยจะดีที่สุด

8

                  วันนี้เราจะมารีวิว สมาร์ทโฟนตะกูล Note กัน นั้นก็คือ Samsung galaxy note fan หรือ fe ก่อนอื่นเรามาดูในเรื่องของการดีไซน์กันอีกสักครั้ง หลังจากที่ปีที่แล้วคงได้เห็นกันมาเต็มตาแล้ว galaxy note fan มาพร้อมหน้าตาโดยรวมที่เหมือนกับ Galaxy Note 7 เดิมแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นขอบหน้าจอโค้ง 2 ด้าน แบบที่เห็นบนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ๆของ Samsung เพิ่มความคงทนของด้านหน้าด้วยกระจก Gorilla Glass 5 การจับถือยังคงกระชับมือถึงแม้ขนาดหน้าจอจะใหญ่ระดับ 5.7 นิ้ว แต่ด้วยจอโค้งเว้าลงไปเลยทำให้พื้นที่การใช้หน้าจอน้อยลงความกว้างของตัวเครื่องก็น้อยลงด้วย โดยสัดส่วนของรุ่นนี้จะอยู่ที่ 73.9 x 153.5 x 7.9 มม.เท่านั้นเอง
ต้องบอกว่า galaxy note fan ก็คือ Galaxy Note 7 เกือบ 100% เพราะใช้ชิ้นส่วนเดิมของ Galaxy Note 7 เกือบทั้งหมด จะมีแค่แบตเตอรี่ที่เปลี่ยนล็อตใหม่ ลดความจุลงเล็กน้อย (จาก 3500mAh เหลือ 3200mAh) ควบคุมความปลอดภัยอย่างเข้มข้น

สเปกของ galaxy note fan จึงเหมือนกับสเปกของ Galaxy Note 7 แทบทั้งหมด
- หน้าจอ Super AMOLED 5.7" 2560x1440 (Quad HD) ขอบโค้ง
- ซีพียู 8 คอร์ 2.3GHz+1.6GHz
- แรม 4GB, สตอเรจ 64GB เพิ่ม microSD ได้
- กล้องหลัง 12MP OIS, กล้องหน้า 5MP
- ชาร์จไฟด้วยพอร์ต USB-C, ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
- ปากกาแรงกด 4096 ระดับ (เท่ากับ Note 8)
- ระบบสแกนม่านตา
- กันน้ำกันฝุ่น IP68 แถมใช้ปากกาเขียนใต้น้ำได้

9

              วันนี้เราจะมารีวิวครีมแดดที่ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักของสาวๆหลายคนเลยก็ว่าได้นั้นก็คือ ครีมกันแดดNIVEA นั้นเองซึ่งวันนี้เราจะรีวิวครีมแดดNIVEA กันถึง 2 ตัวกันเลยเพื่อเอาใจสาวที่ที่กำลังมองหาว่าครีมกันแดดแบบไหนตัวไหนที่เหามะกับเรามากที่สุด


             ตัวแรกนั้นก็คือ NIVEA Sun Protect & White Oil Control Serum SPF50+ PA+++ นั้นเองตัวนี้เป็นกันแดดเนื้อเซรั่มค่ะ เนื้อเบาๆซึมง่าย ทาแล้วสบายผิวมาก เราสามารถทาได้ทุกวัน โดยเฉพาะวันที่แต่งหน้า และอยากให้เมคอัพติด เราจะทาก่อนลงรองพื้นเนื้อกันแดดไม่ทำให้ไปอุดตันรูขุมขนแน่นอน คนที่ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้หายห่วงเลย เพราะว่าตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของพาราเบนและน้ำหอมจ้า แถมยังช่วยปกป้องผิวจากพวกรังสี UV ทีเป็นสาเหตุทำให้หน้าเราคล้ำด้วย
           ครีมกันแดดNIVEA Sun Protect & White Oil Control Serum SPF50+ PA+++ เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวหน้ามัน ช่วยคุมความมันได้ดีเวอร์ เพราะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นตรงที่ L-Carnitineช่วยลดความมันในรูขุมขน  ไม่ต้องมานั่งซับหน้าบ่อยด้วย อันนี้คือความแตกต่างจากกระดาษซับหน้ามัน ระหว่างใช้กันแดดของนีเวีย และลองใช้ของแบรนอื่น เราซับจากหน้าเราค่ะ สรุปว่ากันแดดของนีเวียช่วยคุมความมันได้ดีอย่างเห็นได้ชัดเลย


              ในส่วนตัวที่ 2 NIVEA Sun Protect & White Instant White & Smooth SPF50+ PA+++เหมาะกับวันที่ไม่ได้แต่งหน้าจัด อยากใช้แทนรองพื้นหรือ BB creamเพราะตัวนี้ช่วยปรับผิวขาวเนียนกระจ่างใสทันที ใช้วันแต่งหน้าเบาๆ ตัวนี้มีประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากแสงแดด UVB และ UVA   
            มีส่วนผสมของ Licorice Extract, Vitamin E &Hydra IQช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย หน้าไม่ดรอประหว่างวัน เนื้อครีมเป็นเนื้อเซรั่มเหมือนกัน เนื้อครีมสีชมพูนวลๆ เนื้อครีมซึมเข้าผิวเร็ว บางเบาทาแล้วสบายหน้าไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้เป็นเมคอัพเบสได้ แถมยังช่วยเน้นให้หน้าเราดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติ หน้าเนียน ดูขาวกระจ่างใส ไม่ทำให้หน้าลอย ตัวนี้สามรถใช้ได้กับทุกสีผิวด้วยค่าช่วยคุมมันได้ดีเหมือนกับตัวฝาเขียวเลย
           ทั้ง2 ตัวสามารถใช้แทนกันได้เลย แล้วแต่วันว่าต้องการแบบไหน เพราะสองตัวนี้ยังช่วยคุมความมันบนใบหน้าเราได้ดีทั้ง2ตัวเลย ใช้แล้วไม่ต้องกลัวแดด เชิดหน้าสู้มันได้เลย แถมราคาก็ไม่แพงจนเกินไปเหมาะกับสาวๆมากและที่สำคัญหาซื้อได้ง่ายมากจริงๆ

10

            การเลือกซื้อจอคอมที่ต้องการเน้นคุณภาพนั้นบางทีเราจำเป็นที่จะต้องมองข้ามเรื่องของ ราคา จอคอม ออกไปเนื่องจากถ้าเราต้องการเน้นคุณภาพจริงๆ ก็ต้องบอกเลยว่า ราคา จอคอม มักก็จะสูงไปตามคุณภาพของจอคอมไปด้วยแต่ในวันนี้ปัจจัยหลักของเรานั้นไม่ได้อยู่ที่ ราคา จอคอม นั้นจะถูกหรือจะแพงแต่วันนี้เทคนิคในการเลือกจอคอมที่ตรงตามต้องการของเราต้องคำนึงถึงสิ่งต่อไป

1.ความละเอียดของจอภาพ ซึ่งถ้ามีความละเอียดมากภาพก็จะยิ่งคมชัดมากยิ่งขึ้น แต่ความละเอียดมากหรือความละเอียดน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการ์ดจอที่ใช้

2.การรับประกัน Dead/Bright pixel คือการรับประกันจุดเสียบนหน้าจอ ยิ่งรับประกันที่ dot น้อยยิ่งดี ซึ่งบางทีอาจเกิด Dead/Bright pixel เพียงจุดเดียวก็สามารถเคลมจอคอมใหม่ได้ แต่ที่สำคัญคือก่อนที่จะซื้อก็ควรที่เช็ค Dead pixel ให้เรียบร้อยเสียก่อน

3.Factory Seal ให้ตรวจสอบว่ามี Factory Seal ครบทุกจุดหากมีการแกะหรือกล่องไหนโดนกีดแล้วเอาสก๊อตเทปแปะทับไว้ ให้เราปฏิเสธให้เราในการรับกล่องนั้นทันที เพราะคุณอาจจะได้หน้าจอตัวโชว์แทนที่จะได้ของใหม่แกะกล่อง

4. ช่องเชื่อมต่อ (Port) ซึ่งปัจจุบันจะมีช่องเชื่อมต่อพื้นฐานคือ VGA port (สังเกตว่าหัวของ Port ตัวนี้จะเป็นสีน้ำเงินครับ) หรือ DVI Port (หัวจะเป็นสีขาวครับ) และหลังๆ จะมีช่องสำหรับการเชื่อมต่อแบบ HDMI เพื่อเสียบต่อออกจอโทรทัศน์แบบ LCD หรือ LED หรือเครื่องเล่น DVD หรือ Blu-ray

5.อย่าลืมด้วยการลองดูการแสดงภาพจริงๆ ก่อนซื้อ โดยนอกจากการดูสภาพของจอภายนอกแล้ว อย่าลืมทดสอบ Dead Pixel ที่ร้านเลยด้วย วิธีคือให้เค้าเปิดหน้าจอแสดงสีทั้งหน้าจอเป็นสีเดียว เช่น แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง (ร้านขายจอมักจะมีโปรแกรมนี้อยู่แล้ว) แล้วดูอย่างละเอียดว่ามีจุดบอดของสีหรือเปล่าครับ หากมีก็ขอเปลี่ยนใหม่ก่อนเลย

11

                  เป็นที่รู้กันว่าครีมกันแดดหน้าและตัวมีประโยชน์ในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด แต่จากการสำรวจพบว่าคนไทยเราใช้ครีมกันแดดหน้าและตัวกันไม่ถึง 10% ของประชากรทั้งหมดด้วยซ้ำไป นับว่าน้อยจนน่าใจหายจริง ๆ ที่เป็นอย่างนี้อาจเป็นเพราะว่าการประชาสัมพันธ์ถึงประโยชน์ของครีมกันแดดหน้าและตัวอาจไม่ดีพอ คนที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้จึงละเลยที่จะให้ความสนใจไปอย่างน่าเสียดาย แสงแดดนั้นมีประโยชน์ต่อเราก็จริงอยู่ แต่ก็มีอันตรายแฝงตัวมาด้วยเช่นกัน หากคุณต้องการรับประโยชน์จากแดด ก็ควรเลือกช่วงเวลาที่ความร้อนยังไม่รุนแรงมากนักคือช่วงเช้าตรู่และช่วงเย็นย่ำสนธยา ส่วนแสงแดดระหว่างวันคือเวลาตั้งแต่ 10.00 – 15.00 น.ซึ่งเป็นช่วงที่สุดแสนจะร้อนระอุนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีก แต่ถ้าจำเป็นต้องออกไปเผชิญแสงแดดจริงๆ ก็ยิ่งต้องปกป้องตัวเองด้วยการทาครีมกันแดดหน้าและตัวหรือสวมเครื่องแต่งกายที่ปกปิดผิวกายได้มิดชิดจำพวกเสื้อคลุมแขนยาว หมวก แว่นกันแดด เป็นต้น อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผิวของคุณมีตั้งแต่ปัญหาเล็ก ๆ อย่างผิวคล้ำขึ้นหรือมีสิวปรากฏขึ้นมาบนใบหน้า ไล่ไปจนถึงปัญหาที่ส่งผลกระทบมากขึ้นอย่างเช่น ปวดแสบปวดร้อนจากอาการผิวไหม้ เกิดฝ้าขึ้นบนใบหน้า ผิวหนังเหี่ยวย่นเพราะถูกแสงแดดทำร้าย แม้กระทั่งเกิดมะเร็งผิวหนังที่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษาโดยไม่สามารถรับประกันได้ว่าผิวจะกลับมาสวยเหมือนเก่าได้หรือไม่ อีกทั้งยังต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าค่าครีมกันแดดอีกมากมายหลายเท่าตัว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการป้องกันและดูแลผิวจากอันตรายของรังสียูวีจึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

            นอกจากนี้เรามาดูค่า SPF กันดีกว่าว่าครีมกันแดดหน้าและตัวที่มีค่า SPF ที่ต่างกันนั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีได้มากน้อยเพียงใด
 - SPF 2 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 50%
- SPF 4 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 75%
- SPF 6 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 80%
- SPF 8 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 87.5%
- SPF 10 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 80%
- SPF 15 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 93.3%
- SPF 20 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 95%
- SPF 25 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 96%
- SPF 30 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 96.7%
- SPF 45 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 97.8%
- SPF 50 ป้องกันแสงแดด UVB ได้ 98%

12

             ช่วงวัยทำงานนั้นเป็นวัยที่ต้องมีความรับผิดชอบมากมายหลายอย่างหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นวัยของการสร้างตัวเลยก็ว่าได้ซึ่งสถาบันการเงินจึงเป็นที่ค่อยให้คำปรึกษาในเรื่องการเงินของบุคคลในวัยทำงานนั้นเองซึ่งการที่คิดจะสมัครสินเชื่อต่างๆถือได้เป็นเรื่องปกติเลยวันนี้เราจึงมีความรู้พื้นของสินเชื่อส่วนบุคคลมาให้คุณได้ศึกษากัน

              สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสินเชื่อประเภทต่างๆที่คุณสามารถยืมได้จากธนาคาร เงินกู้เหล่านี้มักจะเป็นสินเชื่อวัตถุประสงค์ทั่วไปที่คุณสามารถใช้ดุลยพินิจของคุณสำหรับสิ่งต่างๆเช่นการรวมหนี้หรือจ่ายเงินค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดหรือโครงการปรับปรุงบ้านขนาดเล็ก สินเชื่อส่วนบุคคลมักจะยากที่จะได้รับและมีคุณสมบัติที่เข้มงวด หากคุณคิดที่จะยืมเงินให้กู้ยืมส่วนตัวนี่เป็นสิ่งที่คุณรู้

สินเชื่อส่วนบุคคลไม่มีหลักประกัน
             นั่นหมายถึงเงินกู้ไม่ได้กำหนดให้คุณต้องใช้สินทรัพย์เป็นหลักประกัน หากคุณผิดนัดชำระสินเชื่อส่วนบุคคลผู้ให้กู้จะไม่สามารถรับทรัพย์สินของคุณโดยอัตโนมัติเป็นเงินกู้ยืม นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นเรื่องยากที่จะได้รับ ผู้ให้กู้ไม่ได้มีสินทรัพย์ใด ๆ ที่จะยึดถ้าคุณไม่สามารถชำระเงินกู้ได้อีกต่อไป แม้ว่าผู้ให้กู้จะไม่สามารถพาบ้านหรือรถของคุณไปได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็สามารถดำเนินการเรื่องคอลเลกชันอื่น ๆ ได้ ซึ่งรวมถึงการรายงานการชำระเงินล่าช้าไปยังทบวงเครดิตการว่าจ้างหน่วยงานเรียกเก็บเงินและการฟ้องร้องต่อคุณ

สินเชื่อส่วนบุคคลมีกำหนดชำระคืนคงที่
              คุณมี กำหนดระยะเวลาในการชำระคืนสินเชื่อส่วนบุคคลของคุณ ระยะเวลาเงินกู้ระบุไว้เป็นเดือน ๆ เช่น 12, 24, 36, 48 และ 60 ระยะเวลาการชำระหนี้ที่นานขึ้นจะช่วยลดการชำระคืนเงินกู้รายเดือนของคุณ แต่ก็หมายความว่าคุณต้องจ่ายดอกเบี้ยมากกว่ากรณีที่คุณมีระยะเวลาการชำระคืนสั้นกว่า อัตราดอกเบี้ยของคุณอาจเชื่อมโยงกับระยะเวลาชำระหนี้ของคุณ ตัวอย่างเช่นคุณอาจมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าและมีระยะเวลาการชำระคืนสั้นกว่า ระยะเวลาการชำระหนี้ที่ยาวนานขึ้นหมายถึงคุณจะต้องจ่ายเงินกู้ยืมเป็นระยะเวลานาน
           
                การมีเงินกู้แบบเปิดอาจส่งผลต่อความสามารถในการอนุมัติบัตรเครดิตและเงินกู้อื่น ๆ โปรดทราบว่าเงินกู้บางประเภทมีการชำระเงินล่วงหน้าก่อนซึ่งจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับการชำระเงินกู้ก่อน

13

           ในปัจจุบันนี้การที่เราจะต้องทาครีมกันแดดหน้าและตัวก่อนออกจากบ้านนั้นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เรานั้นขาดไม่ได้ไม่ว่าเราออกแดดหรืออยู่ในที่ร่มเพราะรังสีUVต่างๆนาๆนั้นมีทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าครีมกันแดดหน้าและตัวนั้นจริงๆมันถือกำเนิดเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทำไมมันถึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเราได้ขนาดนี้ ในวันนี้เราบอกเลยว่าเรามีตอบให้คุณอย่างแน่นอนเรามาดูกันเลยว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงของครีมกันแดดหน้าและตัวนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่กันแน่น

           ครีมกันแดดหน้าและตัวเริ่มมีการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1928 โดยใช้สาร benzyl salicylate และ benzyl cinnamate เตรียมอยู่ในรูปอิมัลชัน (emulsion) ในช่วงปี ค.ศ. 1930 ในประเทศออสเตรเลียได้มีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์กันแดดที่ผสม 10% Salol (phenyl salicylate) ต่อมาในปี ค.ศ. 1943 ในสหรัฐอเมริกาได้มีการใช้สารกลุ่ม p-Aminobenzoic acid (PABA) โดยได้ผสมอนุพันธ์ของ PABA ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ในยุคแรกๆนั้นให้ความสำคัญเฉพาะกับการป้องกันรังสี UVB คือ การปกป้องไม่ให้ผิวไหม้ ต่อมาได้เพิ่มความสนใจต่อ UVA โดย UVA สามารถทะลุผ่านผิวหนังได้ในระดับความลึก 1 มิลลิเมตร และไปกระตุ้นให้เกิด singlet oxygen และ hydroxyl free radical ซึ่งสามารถไปทำให้เกิด lipid peroxidation ได้มากกว่า UVB ถึง 10 เท่า

ประเภทครีมกันแดดหน้าและตัว(แบ่งตามผลทีมีต่อสีผิว)
1. Sun Tan เป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดหน้าและตัวที่หลังการทาแล้ว เนื้อครีมจะซึมเข้าสู่เซลล์ผิว และทำหน้าที่เปลี่ยนสีผิวให้เข้มขึ้น แต่ไม่เกิดอันตรายต่อเซลล์ผิวแต่อย่างใด
2. Sunscreen เป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดหน้าและตัวที่ทำหน้าที่กรองรังสี กระจาย และสะท้อนรังสีไม่ให้เข้าสู่เซลล์ผิวมาก รวมถึงช่วยในการปรับสมดุลของสีผิวที่หมองคล้ำหลังการตากแดด

14

            ในปัจจุบันนี้การกู้เงินธนาคารนั้นไม่ได้ยากอะไรเลยแต่ส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านนั้นคือเงินที่เหลือต่อเดือนนั้นไม่เพียงต่อการชำระหนี้สำหรับการกู้เงินธนาคารนั้นเอง ซึงถ้าหากเราจะกู้เงินธนาคารให้ผ่านนั้นคุณจะต้องเคลียร์ชำระหนี้สินต่างๆไม่ว่าจะเป็นค่าบัตรเครดิต ค่ารถ เพื่อให้เงินเดือนของคุณนั้นเหลือเพียงพอต่อการชำระหนี้สิ้นเมื่อขอกู้เงินธนาคารนั้นเอง เราเลยมีสาระความรู้ง่ายๆในการกู้เงินธนาคารว่าทางธนาคารจะเช็คอะไรบ้างในตัวคุณเมื่อมาขอกู้เงินธนาคารนั้นเอง

ที่มาของรายได้
           รายได้ที่เป็นเงินเดือนส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา สบายๆขึ้นอยู่กับว่าจะได้เงินเดือนมากหรือน้อย เก็บสะสม สลิปเงินเดือนเอาไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยื่นกู้ซื้อบ้าน แล้วก็อย่าลืมอัพเดทสมุดบัญชีธนาคารกันทุกเดือน ธนาคารจะขอดูการเคลื่อนไหวและเงินเดือนที่เข้ามาต่อเนื่องทุกเดือนย้อนหลังเป็นเวลา 6 เดือน จะได้ไม่ต้องไปขอรายการเคลื่อนไหวในบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือนที่ธนาคารเพราะมีค่าธรรมเนียมการขอ
          แล้วกรณีที่ไม่ได้เป็นพนักงานบริษัทแต่ประกอบธุรกิจส่วนตัวหรืออาชีพอิสระก็ให้เพื่อนอัพเดทสมุดบัญชีธนาคารไว้ทุกเดือนครับ ส่วนใหญ่ธนาคารจะดูเอกสารการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือนและดูทะเบียนพาณิชย์หรือใบประกอบวิชาชีพ สรุปรายการเงินเดินบัญชีสำคัญมาก ถ้าไม่มีคงกู้ลำบาก เพราะธนาคารอาจไม่มั่นใจว่ารายได้ของเราจะมีมาตลอดไหม จึงต้องขอดู 6 เดือนย้อนหลังเพื่อประกอบการพิจารณา

ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน
            เรื่องค่ากินค่าอยู่ก็ต้องถูกเอามาประเมินร่วมด้วย รวมถึงค่าเลี้ยงดูบุตร ส่วนนี้ธนาคารเค้าจะประเมินตามความเหมาะสมเอง ในการอนุมัติสินเชื่อบ้าน ธนาคารแต่ละที่จะคิดออกมาไม่เหมือนกัน

            สุดท้ายไม่ต้องกังวลหากเรามีรายได้ดีมีเงินเหลือใช้ก็มีโอกาสกู้ผ่าน หรือถ้าหากไม่ผ่านรายได้ไม่พอเจ้าหน้าที่ธนาคารจะเป็นฝ่ายให้คำปรึกษาเราเองว่าให้นำเงินไปปิดยอดบัตรเครดิต คือพยายามทำให้เมื่อประเมินรายได้และรายจ่ายแล้วยังคงมีเงินเหลือสำหรับผ่อนบ้านได้ แต่ส่วนตัวอยากแนะนำให้ซื้อบ้านเมื่อสุขภาพทางการเงินของเราพร้อมจะดีกว่า ไม่เช่นนั้นแล้วจะเบียดเบียนตัวเองและคนรอบข้างเปล่าๆ เก็บเงินดาวน์บ้านสักก้อนใหญ่ๆ แล้วก็กู้ซื้อบ้านอีกนิดดอกเบี้ยก็น้อยลง อย่าลืมว่าไม่ว่าจะเป็นธนาคารเอกชนหรือรัฐบาลดอกเบี้ยเบ่งบานจริงๆ เราทำได้ดีที่สุดคือเลือกธนาคารที่ออกดอกเบี้ยดอกเล็กที่สุดเท่านั้น

15

          ในปันจุบันนี้ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรืออากาศหนาว ไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้งคุณก็สามารถหลีกเลี่ยง UV ได้เลยดังนั้นการทาครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวก็จำเป็นอย่างยิ่งก่อนที่คุณนั้นจะก้าวเท้าเดินออกจากบ้าน แต่คุณเคยรู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวนั้นแท้จริงแล้วป้องกันรังสีอะไรบ้าง มีประสิทธิอย่างไร วันนี้เราเลยมี 6 ที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัว มาให้คุณได้ดูกันว่ามันคืออะไรบ้าง

1.ความร้อนทำครีมกันแดดเสื่อมสภาพ
การที่คุณเก็บครีมหรือโลชั่นกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัว ไว้ในสถานที่ร้อนจัดนานๆ อาทิ ในรถยนต์ ที่มักจอดกลางแดดที่ร้อนระอุ หรือพกพา ครีมกันแดดไปริมทะเล แล้วตากแดดจ้าไว้นานๆ สามารถทำให้ครีมกันแดดของคุณหมดอายุเร็วกว่า ที่ระบุไว้บนฉลากนับปีเลยทีเดียว หากอยากให้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัว มีประสิทธิภาพยาวนาน ตามที่ควรจะเป็น ก็ควรเก็บรักษาไว้อย่างเหมาะสม เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องที่ไม่โดนแสงแดดส่องถึงก็เพียงพอแล้ว

2.ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวส่วนใหญ่ ป้องกันได้เฉพาะ UVB
เพราะในแสงแดด นอกจากจะมี รังสี UVB ที่สามารถส่องทะลุได้ถึงชั้นหนังแท้ จนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยเหี่ยวย่นได้แล้ว ยังมี รังสี UVA ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวหนังไหม้ และเกิดจุดด่างดำอยู่ด้วย ทว่าครีมหรือโลชั่นกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวจำนวนมาก ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด กลับระบุว่ามีค่า SPF (Sun Protecting Factor) ที่ป้องกันได้เฉพาะรังสี UVB เท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่า ครีมหรือโลชั่นขวดนั้นๆ สามารถป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น และมะเร็งผิวหนังได้ แต่อาจไม่เพียงพอที่จะป้องกันผิวคุณมิให้เกิดรอยไหม้ หรือจุดด่างดำ

3.ต้องทาครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เมื่อออกแดดจัด
ขอบอกว่า การออกแดดเพลินจนลืมเวลาเช่นนั้น จะส่งผลเสียต่อผิวคุณมากโขเชียวค่ะ เพราะผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ทาครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงครึ่ง มีแนวโน้มเกิดผิวไหม้เกรียมมากกว่าผู้ที่ทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ฉะนั้นเมื่อรักจะผิวสวย ทาครีมป้องกันผิวอย่างดีแล้ว ก็ต้องไม่ลืมคำนวณเวลา กลับมาทาครีมซ้ำอย่างสม่ำเสมอด้วย

4.ค่า SPF สูงเกินควร ไร้ประโยชน์ แถมเกิดโทษต่อผิว
ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มีค่า SPF สูงๆ ไม่ได้ดีต่อผิวเสมอไป เพราะหากคุณไม่ได้ไปออกแดดแรงจัด แต่ดันชโลมครีม ลูบไล้โลชั่นที่มีค่า SPF ระดับสูงมากๆ เช่น SPF70 หรือ SPF90 แทนที่ผิวจะปลอดภัย กลับกลายเป็นได้รับสารเคมีเพิ่มเข้าไปในผิวซะอย่างงั้น โดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้ที่มีผิวบอบบาง และแพ้ง่าย การใช้ครีมที่มีค่า SPF สูง อาจทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ง่ายๆ

5.สภาวะโลกแย่ ต้องพึ่งพิงครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวสม่ำเสมอ
เมื่อไม่นานมานี้ กรมอุตุนิยมวิทยาโลกได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันก๊าซโอโซน (Ozone) ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันรังสี UV ระดับอันตรายจากแสงอาทิตย์ให้แก่โลก มีปริมาณลดลงกว่า 40% จึงส่งผลให้มนุษย์ มีโอกาสได้รับปริมาณรังสียูวีเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นข้อมูลที่บ่งบอกว่า ปัจจุบันแสงแดดทำร้ายผิวคุณได้มากขึ้นทุกขณะ การทาครีมป้องกันแสงแดด จึงต้องเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนัง และยังเพื่อให้ผิวสวยใส ไร้จุดด่างดำอยู่กับคุณไปนานๆ

6.เปลือยผิวออกแดดเพียง 5 ครั้ง ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังแล้ว
Annet King หัวหน้าสถาบันผิวหนังนานาชาติแห่งสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่า เพียงแค่คุณออกแดด (โดยไม่ทาครีมกันแดด) จนผิวไหม้เกรียม 5 ครั้ง ก็เท่ากับว่า คุณมีความเสี่ยงเป็นมะเร็วผิวหนังมากกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า จึงควรท่องจำให้ขึ้นใจว่า แสงแดดทำร้ายผิวได้มากกว่าที่คุณคิด เมื่อออกจากบ้านไปตากแดด ตากลม แล้วละเลยป้องกันผิว ผลกระทบที่ตามมาจึงไม่ใช่แค่ผิวดำ เกิดกระฝ้าเท่านั้น หากแต่ยังส่งผลถึงขั้นก่อให้เกิดโรคร้าย ที่อันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

หน้า: [1] 2 3