ผู้เขียน หัวข้อ: พาสุนัขออกกำลัง สุดยอดวิธีการแก้เครียดให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19050
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การพาหมามินิบูลเทอเรียเดินเล่นออกกำลัง จูงไปเดินเที่ยวเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งนี้เพราะซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียแข็งแรง ได้ประโยชน์ด้านสุขภาพอนามัย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้คุ้นเคยกับสิ่งต่างๆ ข้างนอกที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวตอนที่อยู่ในที่แวดล้อมต่างๆ
 
ทั้งนี้ผู้เลี้ยง mini bull terrier หลายคนมักมองว่า เพียงแค่มีเนื้อที่ในที่พัก มีสนามหญ้าให้พวกมันได้เล่นภายในรั้วรอบขอบชิดก็เพียงพอแล้ว หากชักพา หรือว่าจูงออกมาเดินเที่ยวนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับโรคจากสุนัขข้างถนน หรือว่าถูกทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนมากมักห้ามนำพาสัตว์เลี้ยงเข้า รวมทั้งระบบการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองกรุง คือสิ่งที่ก่อให้เกิดปมปัญหาทำให้คนกรุงไม่กล้าจูงหมาพาไปออกกำลัง
 
แต่อย่างไรก็ตามการไม่คิดนำพามินิบูลเทอเรียออกไปเดินเที่ยวเลย ย่อมมีผลร้ายแก่ลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้เจ้านี่เกิดความเซ็ง พฤติกรรมกระด้าง ชอบกันข้าวของ บางทีเมื่อจำเป็นต้องพาไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้ กลายเป็นปมปัญหาให้กับคนเลี้ยง
 
ซึ่งโดยพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ กระตือรือร้น ถูกจัดอยู่ในกรุ๊ปหมาพลังงานเยอะ ชอบเล่น ปรารถนาปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังจึงนับว่าเป็นปัจจัยที่จำเป็นกับพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาซึ่งเลี้ยงในเมืองนั้นมีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายๆกว่าการเลี้ยงดูที่นอกเมือง เพราะส่วนมากที่อยู่อาศัยในกรุงจะมีพื้นที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามเล่นหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังกายน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังนอกบ้านอย่างเป็นประจำ
 
เริ่มต้นปฏิบัติได้ง่ายๆ ด้วยการ พาสุนัขไปวิ่งเล่นออกกำลัง พาพวกมันเดินรอบที่อยู่อาศัยให้ได้ก่อน เพื่อฝึกการออกคำสั่ง ทำความเข้าใจกับพวกปลอกคอพร้อมทั้งสายจูงสุนัข จากนั้นหากพร้อมค่อยย้ายฝึกเดินเล่นข้างในหมู่บ้าน เดินไปตามฟุตบาทริมถนน ในหนแรก ท่านสามารถเริ่มพาลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะใกล้ เริ่มจากใช้เวลาน้อยๆ เพียง 10-15 นาทีก่อน จากนั้นค่อยปรับระยะพร้อมทั้งเวลาให้เพิ่มเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันพอพบว่าเขาเริ่มหอบเหนื่อย เริ่มไม่ฟังคำสั่ง ค่อยพากลับบ้าน จุดสำคัญไม่ควรให้น้องหมาเดินนำคุณ ท่านต้องกำหนดทิศทางการเดินด้วยตัวเพื่อนๆเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกหัดเดินออกกำลังกายพยายามให้หมา mini bull terrier ของคุณมีอายุ 5-6 เดือนก่อน ให้ร่างกายพวกมันแข็งแรงโตเต็มที่ ทั้งนี้เพราะถ้าฝืนใจฝึกฝนเร็วเกินไป อาจเป็นเหตุทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ หรือกระดูขาของเขาได้ ที่สำคัญไม่ควรนำออกไปก่อนอายุ 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจก่อเกิดอันตรายกับพวกมันหรือ ติดโรคได้ง่าย
 
นอกจากนี้หลายคนซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการเลือกซื้อสายพานวิ่งให้พวกมันได้วิ่งอยู่ภายในที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยที่สำคัญและพอเพียงแล้ว ถึงกระนั้นเครื่องเหล่านี้ไม่สามารถชดเชยการเดินเที่ยวภายนอกได้เลย มันเป็นแค่เพียงสิ่งของส่วนขยายเท่านั้น เหมาะกับกรณีที่ฝนเกิดตกหรือว่าเพื่อนๆไม่สามารถนำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินได้ การพามันไปพบเห็นกับสิ่งต่างๆ นอกบ้าน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพจิตปลอดโปร่ง นิสัยไม่กระด้าง ช่วยปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพของผู้เลี้ยงกับสุนัขเช่นกัน หากว่าเพื่อนๆต้องการเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียวที่ต้องหาเวลานำมันไปออกกำลัง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.hiluxtigerclub.com/V2/index.php?topic=107837.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier