ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ก็มีสุขภาพยอดเยี่ยมได้ง่ายๆ ด้วย 3 เคล็ดลับการเลี้ยงดูจากบทความนี  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30380
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียคือหมาสายพันธุ์เข้มแข็ง สรีระรูปร่างเต็มไปด้วยกล้าม มีความองอาจ มีพละกำลัง ซึ่งคุณสมบัตินั้นเองมันจึงได้ขนานนามว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” และในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแกร่งไม่แตกต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักราว 20 ปอนด์ ความสูงราว 14 นิ้ว ปมเด่นที่พบเห็นได้ชัดคือมีใบหน้าทรงไข แหล่งกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นส่วนผสมระหว่าง อิงลิช บูลล์ด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว แรกๆ นั้นนำมาใช้ขบกัดกันในบ่อนการพนัน แม้ยังเหลือความดิบของนักสู้ แต่ด้วยการปรับปรุงทางพันธุ์ส่งผลให้ในปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านมากขึ้น และใบหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนหวานของมัน ถูกใจ กลับกลายสุดที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์มีอาการแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่อาหาร ซึ่งมักจะพบเห็นอาการที่ละแวกผิวหนัง มีผื่นขึ้น หรือขึ้นตุ่มแดงต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญมักชี้แนะให้อาหารดิบ แก่มัน ชดเชยอาหารถุงทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณควรมิกซ์สัดส่วนสารอาหารให้สมดุล เต็มไปด้วยProtein กรดไขมัน (Fatty acid) และคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้มันได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือมักจะไม่มีอาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่มีประสิทธิภาพยังสามารถช่วยบำรุงทั้งผิวและขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีนิสัยมูมมาม เหตุฉะนี้ คุณควรจะกำกับการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรการวางอาหารลงถ้วยชามเพื่อให้มันบริโภคตลอดวัน แต่คุณจำต้องจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะไม่ชื่นชอบการเลี้ยงดูด้วยคำสั่งที่รุนแรง คุณควรควรใช้แนวทางการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะเกื้อหนุนพฤติกรรมที่น่ารักดีกว่า โดยการฝึกการสั่งมูลฐาน เป็นต้นว่า ฝึกให้อยู่นิ่งหรือรอคอยตอนกินอาหาร ให้สิ่งตอบแทนด้วยการชื่นชม กอด หรือเป็นการให้อาหารแทน ถึงกระนั้นถ้าพวกมันไม่สามารถกำกับตนเองได้ ลุกลน เดินไปเดินมา ในยามที่คุณกำลังเตรียมอาหาร ท่านก็จะต้องหยุดรอให้มันนิ่งสงบให้ได้ก่อน แล้วจึงค่อยให้อาหารมัน เทคนิคนี้เป็นการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่ดี ทำให้มันทราบว่าหากสร้างพฤติกรรมที่ท่านผู้อ่านไม่อยากแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้ของตอบแทน จุดสำคัญนั่นก็คือ คุณควรฝึกฝนมันด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างสูงสักนิดสักหน่อย เพราะว่ามินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่ถ้าหากฝึกเป็นประจำ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นน้องหมาซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลัง เพื่อที่จะปลดแอกแรงงานภายในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับสร้างสรีระให้แข็งแกร่ง ท่านจำต้องให้เริ่มต้นเล่นโดยการจูงเดิน เล่นซ่อนหา หรือไม่ก็ปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้จะต้องพาเดินออกกำลัง 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมกับการฝึกฝนให้หมอบราบหรือไม่ก็การขานให้มาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้มันรู้สึกคลายความเครียดได้อย่างดี ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า หากมันมิได้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะเกิดพฤติกรรมดุร้าย เป็นต้นว่า การกัด พังสิ่งของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าผู้เข้าคน คือประเด็นสำคัญสำหรับน้องหมาสายพันธุ์นี้ ควรพามันคุ้นเคยกับคน สถานที่ และสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในระยะ 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น เป็นช่วงเวลาที่พวกมันกำลังเติมโตอย่างมาก การเข้าสังคมเริ่มต้นเร็ว ช่วยให้พวกมันรู้จักการไว้ใจสามารถเป็นมิตรน้องหมาอื่นได้โดยมีประสิทธิภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิตบทความจาก : http://www.civicfanclub.com/index.php/topic,360251.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier