ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ก้าวร้าว ไม่ดุได้ ด้วยทิปการดูแลสุดง่ายๆเหล่านี้  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26734
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกเขา หากเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะดื้อ และอาการดุตามสัญชาตญาณ ถึงกระนั้นปัจจัยสิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงพร้อมทั้งความประพฤติของเจ้าของสุนัข ซึ่งมักมีผลกระทบโดยแท้จริงกับอุปนิสัยยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.ควรทราบธรรมชาติของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสุนัข การเลี้ยงที่ดีมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงเพียงรูปร่างแค่นั้น แต่กระนั้นสถานการณ์อารมณ์จะต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งเพื่อนๆพยายามทำ คือ จำต้องรู้เรื่องนิสัยของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการเลือกซื้อตำราแนวทางเลี้ยงดูหมาพันธุ์นั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนรายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ทั้งนี้เพราะหลายคนขาดความเข้าใจในการเลี้ยงสุนัขที่ถูกต้อง เลี้ยงแบบปกติ ประเภทตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ ตามใจเกินพอดี บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียประเภทยุ ตี ฝึกให้ขย้ำ ให้ขี้ระแวง บางคนเลี้ยงดูไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน สุนัขพันธุ์นักล่า จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพลังงานใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในขังกรงเป็นเหตุให้พวกมันเก็บกด ปรากฏความเคร่งเครียด ปรากฏความแคลงใจสิ่งแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดSkillเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอเป็นอิสระก็จะกระเจิดกระเจิง สร้างปมปัญหาให้กับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าสุนัขจะตัวเล็ก สัดส่วนปานกลางดังเช่น mini bull terrier หรือพันธุ์ใหญ่ ท่านผู้อ่านก็สามารถที่จะฝึกฝนให้เขาเป็นสุนัขที่มีประสิทธิภาพได้ ด้วยการเสริมสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกหัดหมาถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าคุณฝึกสอนมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างปราศจากปมปัญหา
 
2.ต้องนำพาน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียเสี่ยงอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีนิสัยดุร้าย แม้บางครอบครัวอาจจะมีลู่วิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจชดเชยจุดเด่นของการนำบริหารร่างกายนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมซึ่งทำให้เจ้านี่คลายเครียด สุขภาพร่างกายแข็งแรง ฝึกหัดการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีของคนเลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ตามท่านควรใช้ chok chain เพื่อที่จะควบคุม ฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยฟังคำสั่ง อีกทั้งจะได้ป้องกันภัยที่สามารถเกิดขึ้น ทั้งการถูกรถยนต์ทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะกัดกับสุนัขข้างถนน  นอกจากนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งสามารถฝึกหัดสุนัขได้เช่นกัน ท่านผู้อ่านสามารถที่จะฝึกการออกคำสั่งให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งลงอีกทั้งรอคอย อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญคือกิจกรรมและระยะเวลาสมควรลงตัวกับช่วงอายุของเขาด้วย
 
 
3.จำต้องหัวหน้าฝูงของมัน
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งพวกมันจะเชื่อเฉพาะเจาะจงแต่ผู้นำฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เหตุฉะนี้ คนเลี้ยงจะต้องฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและศรัทธาว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูง คือเจ้านายของมัน ด้วยการสอนให้คุ้นเคยกฎเกณฑ์ของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยเวลารับประทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่กับที่ ให้รับคำสั่งเบสิก นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตนเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกฝนในรูปแบบผู้นำฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้พวกมันรับฟังคำสั่งท่านอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญนั่นก็คือคุณจำต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างมากในการฝึกสอนเขาครั้งแรกๆ ควรทำอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ ทำเสียงดัง ทั้งนี้เพราะจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความเก็บกด ความตึงเครียด ขณะเดียวกันฝึกหัดทีละสเต็ป  โดยจะทำให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่สร้างปมปัญหาให้แก่คุณ
 
หมาทุกๆ ตัวซื้อสัตย์เจ้าของ จะสายพันธุ์ ไหนก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรืออะไรก็แล้วแต่ หากคุณนำมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกเขาจะจงรักภักดีและมีแต่ท่านผู้อ่านไปชั่วชีวิต เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อมาเลี้ยวจะต้องตระหนักอย่างรอบคอบ คุณพร้อมมูลไหม ไม่ใช่อยากเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว ถึงเวลาไม่ชื่นชอบ ไม่ได้อยากเลี้ยงดูก็ยกให้บุคคลอื่น ทิ้งๆ ขว้างๆพวกมัน ซึ่งเป็นการทำร้ายความรู้สึกของมันอย่างมาก สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับท่านผู้อ่าน ข้อสำคัญพวกมันรักคนอื่นไม่เป็นครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier