ผู้เขียน หัวข้อ: กระบวนการมองทองปลอม-ทองแท้  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26119
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
กระบวนการมองทองปลอม-ทองแท้
« เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2018, 10:24:19 PM »
กรรมวิธีมองทองปลอม-ทองแท้
ปัจจุบันนั้นมิจฉาชีพมีอยู่เยอะมากในสังคม โดยคนเหล่านี้ได้มีการนำพวกทองเลียนแบบ ทองยัดไส้ หรือทองคุณภาพต่ำมาขายในราคาเหมือนทองแท้ทำให้มีผู้คนถูกหลอกไปๆมาๆก
โดยจะชี้แนะแนวทางและแนวทางที่จะดูทองแท้ทองคำปลอมเพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่่อไปนี้
1.สังเกตดูแบรนด์ภาษาจีนที่ทองคำว่ารู้จักหรือไม่ ถ้ายี่ห้อดูไม่ชัดแจ้ง หรือตอกตัวหนังสือจีนแบบมั่วๆอ่านไม่ออก ก็ให้รักษาตัวให้ดีว่าเป็นทองคำปลอม แต่ก็ อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะเหตุว่าตอนนี้ มิจฉาชีพ บางบุคคลปลอมแบรนด์ร้านค้าชื่อดัง หรือตัดต่อหัวท้าย ของจริงมาใส่กับทองคำปลอมที่ทำขึ้นมาด้วย
2.สังเกตขนาดของทองรูปพรรณคือ ถ้าเกิดทองคำที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แต่มีขนาดเท่ากับทองคำ 2บาท (จำต้องเปรียบเทียบกับทองคำลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้ระวังตัวให้ดี เพราะว่าทองคำเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากยิ่งกว่าทองคำเท่าตัวโดยเหตุนั้นถ้าหากมิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองจริงเท่าตัว
3.ลองโยนมองในมือ มองน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือพวกเรา ถ้าเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองคำเลียนแบบไหม เนื่องจากว่าถ้าหากทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าเกิดทองเลียนแบบจะมีน้ำหนักเบาในมือ แม้กระนั้นขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองคำยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้บอแร็กเพราะจะโยนแล้ว ถ่วงมือผิดปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานด้วยว่าทองที่ลูกค้าเอามาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน ถ้าเกิดเป็นลายโปร่งแต่ว่าโยนแล้วหนักมือไม่ปกติ ให้คาดคะเนว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ บอแร็กเอาไว้ภายใน
4.ถ้าหากเป็นแหวนหรือกำไลเงินหุ้มทองให้ใช้แนวทางการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้ที่ทำจากกระจก หรือโยนลงบนพื้นบ้าน แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองคำจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านค้าพวกเรา ว่ามีเสียงต่างกันหรือไม่เพราะว่าหากแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือท้องถิ่นที่ดังกว่าด้วยเหตุว่าหนากว่าแหวนทองจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามากมาย
นี่บางครั้งก็อาจจะเป็นวิธีเพียงอย่างคร่าวๆซึ่งยังไม่ครอบคลุมทั้งสิ้น เพราะเหตุว่าเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพเองก็มีความหลักแหลมจริงๆเยอะขึ้นที่จะปลอมแปลงหรือมีวิธีการที่ทำให้เอาของที่เป็นของปลอมของพวกเค้ามาอยู่ในมือผู้เสียหายได้โดยเหตุนี้
ข้อสำคัญที่สุดเป็นอย่าโลภ ถ้าหากลูกค้าใครกันแน่ดูไม่ปกติ วอกแวก น่าสงสัย บอก น้ำหนักทองที่มาขายผิดจำเป็นต้อง หรือกล่าวว่าตนเองไม่ได้เป็นเจ้าของทองคำแต่เพื่อนขอให้เขานำมาขาย หรือให้ผู้สูงอายุ หรือเด็กมาขาย ก็ขอให้ระวังเพราะเขาอาจจะโดนหลอกให้มาขาย แล้วเป็นแพะรับบาป ปฏิเสธการซื้อทองเก่าจากเขาจะเป็นการดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีสำหรับเพื่อการเลือกซื้อทองคำนะคะ

ที่มา : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : ทองปลอม,ทองแท้,วิธีดูทอง