ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรจะรู้เกี่ยวกับ กระเบื้องยางลายไม้  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26637
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยน่าจะเลือกปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้ใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะมีความสวยงาม ราคาไม่แพงแล้วก็มีความทนทานสูง แถมทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย แต่ก่อนที่คุณจะปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้ เรามาดูข้อควรจะทราบของกระเบื้องยางกันก่อนจ้ะ เพื่อที่จะได้เอาไปใช้งานได้อย่างถูกต้องและก็ยืดอายุการใช้แรงงานได้อย่างช้านานนั่นเอง
• ปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย
ถ้าหากบ้านของคุณเคยปูพื้นด้วยกระเบื้องอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลารื้อถอนออกเลยจ้ะ ด้วยเหตุว่ากระเบื้องยางลายไม้สามารถนำมาปูทับรกรากเดิมได้เลย แต่ต้องใช้ปูนปาดเพื่อปิดร่องยาแนวก่อนนะคะ หรือแม้เป็นพื้นเดิมแบบอื่นๆได้แก่พื้นปูน พื้นไม้ขว้างร์เก้ ก็สามารถปูทับได้เช่นเดียวกัน เพียงต้องเป็นพื้นเรียบเพียงแค่นั้น
• นำไปติดผนังหรือเพดานได้ด้วย
กระเบื้องยางลายไม้ไม่ได้มีไว้แค่ปูพื้นเท่านั้นนะคะ แม้กระนั้นยังสามารถนำไปติดฝาผนังบ้านหรือเพดานได้อีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้บ้านมองสวยน่าอยู่มากเลยล่ะ ส่วนการติดตั้งนั้นก็ไม่ยากเพียงแค่ใช้กาวยางที่มีความเหนียวสามารถยึดเกาะได้ดิบได้ดี ก็จะมีผลให้กระเบื้องยางลายไม้ได้ไปติดตามอยู่ตรงผนังบ้านหรือเพดานได้ปิ้งงามแล้วล่ะ
• แก่การใช้แรงงาน 10-15 ปี
เรื่องของอายุการใช้งานจะต้องยกนิ้วให้กระเบื้องยางลายไม้เลยจ้ะ ด้วยเหตุว่าแก่การใช้แรงงานที่นานถึง 10-15 ปีเลยล่ะ แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องดูที่ความดกของชั้นฉาบด้วยนะคะเพราะยิ่งชั้นเคลือบหนาเท่าไหร่ก็จะยิ่งแก่การใช้งานมากเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีราคาสูงขึ้นตามความครึ้มของชั้นฉาบเช่นกัน
• ติดตั้งเองได้สบาย
สำหรับคนที่ไม่ได้อยากสิ้นเปลืองค่าจ้างสำหรับการติดตั้ง ก็สามารถจัดตั้งเองได้สบายๆเลยล่ะ แต่ก็จะต้องดูด้วยนะคะ ว่าจะต้องจัดเตรียมผิวหรือทำอะไรเพิ่มอีกด้วยไหม ซึ่งถ้ามีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินความจำเป็น ก็ควรจะว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญมาติดตั้งดียิ่งกว่า
เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับข้อควรจะรู้ของกระเบื้องยางลายไม้ หลายคนบางครั้งอาจจะไม่ทราบมาก่อนเลยใช่ไหมล่ะคะ ต่อไปนี้พวกเรามาปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้กันเลยดีกว่าจ้ะ
กระเบื้องยางลายไม้ มีจุดเด่นจุดบกพร่องยังไง
จุดเด่น
ทนน้ำแล้วก็ทนต่อรอยขูดขีดเจริญ ก็เลยดูแลรักษาได้ง่ายและก็ยังทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ซึ่งไม่เหมือนกับพื้นไม้แบบอื่นๆที่มักจะไม่ทนน้ำ ก็เลยชอบต้องดูแลรักษามากไปพิเศษ และไม่สามารถเช็ดถูด้วยน้ำให้สะอาดได้นั่นเอง
ทนไฟได้ดี และไม่ลามไฟ ก็เลยช่วยลดความไม่สบายใจได้ถ้าเกิดไฟติด ซึ่งถ้าเกิดไฟติดก็ยังสามารถชำระล้างพื้นให้ดูสวยเสมือนไม่เคยติดไฟได้เลยล่ะ
ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้ง่าย และไม่ทิ้งรอยต่อว่าไว้ให้พื้นดูมีตำหนิแน่ๆ แถมยังไม่สิ้นเปลืองแรงสำหรับในการซ่อมอีกด้วย
ข้อบกพร่อง
กระเบื้องยางลายไม้มักจะหดตัวเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานๆซึ่งจะทำให้เห็นขอบกระเบื้องเป็นร่องๆได้ จนทำให้พื้นมองแยกกันเป็นส่วนๆและก็ดูไม่สวยนั่นเอง
ขนาดของกระเบื้องอาจไม่เท่ากัน ซึ่งชอบเจอในกระเบื้องยางลายไม้ที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ โดยกระเบื้องบางแผ่นจะมีขอบยื่นยาวออกมาหน่อย ทำให้เวลาจัดตั้งชอบเผยอขึ้นมาจนถึงดูมีตำหนิได้แต่ก็ปรับแต่งได้ไม่ยาก เพียงเลือกซื้อกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคุณภาพ แล้วก็ตรวจตราภาวะกระเบื้องให้ดีก่อนซื้อ ก็ไม่ก่อให้เกิดปัญหานี้แล้วล่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แผ่นปูพื้น

Tags : กระเบื้องยาง,แผ่นปูพื้น,กระเบื้องยางลายไม้