ผู้เขียน หัวข้อ: รักษาความเครียด ด้วยเสียงดนตรีในแนวหูฟังต่างๆ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30426
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ครั้นเมื่อความปั่นป่วนเข้ามาครอบงำ เป็นเหตุให้เจ้ารู้สึกประสาทเสีย หรือโกรธไปหมดซะทุกอย่าง ดังเช่นเรื่องงานที่ทำงานนั้นมิได้ดั่งใจ เรื่องเพื่อนร่วมงานที่มัวแต่เม้าท์จ้อกแจ้กจนกระทั่งทำให้เจ้าไม่เป็นอันทำงานทำการ หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แต่แค่เพียงท่านลองสอดหูฟังแล้วเปิดเสียงเพลงที่คุณถูกใจ เชื่อเลยว่าเสียงเพลงจะต้องทำให้คุณหวนอารมณ์ดีอย่างแน่แท้ แต่ก่อนที่จะอารมณ์ดีได้นั้น ก็จำต้องขึ้นกับหูฟังที่เลือกใช้เช่นกัน ดังนั้น เรามาทำความรู้จักหูฟังในแต่ละอย่าง แต่ละอย่างกันดีกว่า เพื่อเธอจะได้ทราบว่าหูฟังอย่างไหน ที่จะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้  ไปดูกัน

 เชื่อว่าใครก็ตามอาจจะเคยเห็นหูฟังที่เค้าจำหน่ายตามท้องตลาดกันอยู่แล้ว โดยชนิดหูฟังที่คุ้นๆ และได้รับความนิยมจะมีด้วยกันหลักๆ คือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds), หูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) และหูฟัง Headphone (Full-Size) ซึ่ง Headphone ชนิดนี้ก็จะถูกแบ่งแยกออกมาอีก 2 ชนิดคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear)

 ซึ่งแบบแรกที่จะมาแนะนำคือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) คือหูฟังใครต่อใครต้องรู้จักมักจี่เป็นอย่างดีแน่แท้ ซึ่งนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงปี 1980 ที่ ณ ครั้งนั้น กำลังมาแรงพร้อมกับ Sony Walkman และก็มาเป็นที่นิยมอีกครั้งในชื่อ “หูฟังไอโฟน” ที่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone นั่นเอง ตอนหลังก็มียี่ห้ออื่นๆ ผลิตขึ้นมาอย่างมากมาย และสิ่งที่ทำให้หูฟังชนิดเอียร์บัด (Earbuds) ได้รับความนิยมเพราะ โดยมากมีราคาค่อนข้างถูกแต่ก็ให้เสียงที่มีคุณภาพที่ดี สามารถหาซื้อได้ทั่วๆ ไป และง่ายในการพกพา ด้านในเรื่องของเสียงนั้นค่อนข้างจะโปร่ง ฟังราบรื่น เก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้พอประมาณ ทว่าไม่สามารถกันเสียงจากภายนอกได้ และอีกอย่างก็คือ เวลาใส่นานๆ แล้ว จะให้ความรู้สึกว่าเจ็บหู และยังร่วงง่ายมากๆ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากจะใช้สำหรับออกกำลังกายแล้วละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างมากเลย และแม้ว่าในยุคปัจจุบันหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) จะไม่ค่อยได้รับความชื่นชมอย่างแต่ก่อน ถึงกระนั้นก็ยังมีหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) ที่ให้คุณภาพเสียงระดับเทพที่ประชากรยังให้ความสนใจกันอยู่ อย่างเช่น VE Monk PLUS เพราะนอกจากจะได้รับการยินยอมที่ยอดเยี่ยมจากทั้งประเทศไทยและต่างชาติแล้ว ยังได้ถูกลงมติให้เป็นหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) Highest Rate อันดับ 1 ของเว็บไซต์มีชื่อเสียงอย่าง Headfi อีกด้วย เพราะเช่นนั้นจึงมาพร้อมด้วยเสียงคุณภาพเลิศ ยิ่งกว่านั้นยังมีไมโครโฟนที่รองรับทั้ง iOS, Android ทำให้พูดได้อย่างไม่กุกกักอีกด้วย

 ต่อมาคือหูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) ซึ่งนับคือหูฟังที่ฮิตมากในวันนี้เลยเชียว ด้วยความที่สะดวกต่อการพกพา และยังสามารถกันเสียงดังรบกวนจากรอบตัวได้ดีมากๆ อีกด้วย เนื่องด้วยมีจุกยาง หรือจุกโฟมหลายขนาด ที่ทำให้พอดีกับรูหูของแต่ละบุคคล จึงทำให้ปิดรูหูสนิท ทำให้สวมได้เป๊ะ อีกทั้งยังร่วงได้ยากอีกด้วย ส่วนจุดดีของเรื่องเสียงนั้นทำได้เยี่ยมยอดเลยเทียว ให้รายละเอียดค่อนข้างจะแจ่มชัด แต่ข้อพึงระวังของหูฟังแบบนี้คือ เรื่องความปลอดภัย เหตุเพราะหูฟังแบบนี้สามารถป้องกันเสียงได้ดี จึงเป็นเหตุให้พวกเราไม่ค่อยได้ยินเสียงจากข้างนอก จนบางทีอาจเป็นเหตุให้เกิดพิษภัยขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่ชอบเปิดเสียงดังมากๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อหูได้เหมือนกัน ส่วนถ้าถามคำถามว่าแล้วจะเลือกยี่ห้ออะไรดี บอกเลยว่าแนะนำยากมาก เหตุเพราะสมัยนี้นี้โดยมากผลิตออกมามากหน้าหลายตายี่ห้อ และแต่ละยี่ห้อก็เน้นย้ำการใช้งานที่แหวกแนวกันออกไปอีก ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบฟังเพลง แต่ก็ยังชอบเล่นเกมด้วย ดังนั้นต้องเลือกหูฟังที่เป็นหูฟัง gaming ไปเลย เพราะออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมเป็นพิเศษ ที่จะให้คุณได้ยินเสียงทุกรายละเอียด และถ้าต้องการจะฟังเพลง ก็ยังต้องให้เสียงที่คุณภาพเริ่ดด้วย

 มาถึงอย่างสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) ที่เป็นชนิดที่มีมาอย่างช้านานมาก ซึ่งอย่างที่บอกไปในตอนแรกว่า Headphone แบบนี้จะแยกออกมาอีก 2 ลักษณะคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear) โดยกระผมจะมาพูดถึงหูฟังแนบหู (On-ear) กันก่อนเลย ซึ่งหูฟังลักษณะนี้จะแนบพอเหมาะที่ใบหูเมื่อใส่ตัวฟองน้ำ จึงเป็นเหตุให้ได้เสียงที่กว้างขึ้น ให้เสียงฟังราบรื่น เวทีเสียงกว้าง เป็นธรรมชาติ แต่อาจจะได้คุณภาพเสียงที่แย่ลง เพราะว่าเป็นหูฟัง Full-size ที่ถูกย่อขนาดให้เล็กลง อย่างไรก็ตามจุดดีก็คือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างราบรื่น แต่ก็มีข้อด้อยนิดนึงตรงที่ด้วยความที่มีฟองน้ำแนบอยู่กับหู ซึ่งเมื่อสวมไปนานๆ จะทำให้ใบหูค่อนข้างร้อน และมีเหงื่อฉ่ำ

 และมาถึงท้ายสุดจริงๆ นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) แบบหูฟังครอบหู (Over-ear) โดยนับว่าเป็นชนิดหูฟังที่นักฟังเพลงตัวจริงโปรดปรานกันมากๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบครอบหู จึงทำให้สวมง่าย สามารถฟังได้เป็นเวลายาวนาน และก็ได้คุณภาพที่เด็ดดวง เสียงที่เป็นธรรมชาติสมจริง เวทีเสียงใหญ่โตมากมาย ฟังง่าย แต่ก็อยากจะพกพาลำบากไปนิดนึง ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานอยู่กับที่มากกว่า และจุดสำคัญของหูฟังลักษณะนี้คือ บางตัวมักจะต้องการแอมป์มาช่วยขับเพื่อเพิ่มศักยภาพของหูฟังเพื่อได้เสียงที่ดีทีสุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า หูฟังแต่ละแบบก็จะมีคุณลักษณะแหวกแนวกันไป อย่างเช่นเรื่องของคุณภาพเสียง หรือเรื่องของการพกพา อีกทั้งเรื่องของราคา ซึ่งทุกประเภทนั้นสามารถช่วยให้เจ้าหายหงุดหงิดจากสภาพแวดล้อมจากภายนอกแน่นอน แล้วจะรออะไร ไปหาเลือกซื้ออย่างที่คุณปรารถนาได้เลย!!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟัง ยี่ห้อไหนดี

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง ยี่ห้อไหนดี