ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์มือถือได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจะต้องเจออยู่เสมอนั่นก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางคราวก็มีเหตุมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆดังเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนถึงกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้จะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีในการใช้งาน รวมทั้งทำให้มูลค่าลดน้อยลง ด้วยประการฉะนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone คนจำนวนไม่น้อยเตรียมการเพื่อคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แม้กระนั้นอย่างไรก็ดี ก็ยังมีหลายคนที่ไม่รู้เรื่องว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่จำพวก อะไรบ้าง รวมทั้งฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา สุดท้ายแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่อาจจะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีรูปแบบใดบ้าง แล้วก็ฟิล์มชนิดใดซึ่งสามารถนำมาใช้ป้องกันรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบเบื้องต้นที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมติดกัน ข้อดีของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้ดังเดิมอยู่ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดคราบเปื้อนได้ง่าย จำต้องหมั่นถูทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยจำพวกที่มีผิวสาก มีสีออกจะหม่น ด้วยความที่ฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ในตอนที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มจำพวกนี้ก็เลยมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เป็นประจำ แม้กระนั้นจุดอ่อนของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากจอ iphone ลดลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยแตกกว่าเดิม ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน คุณลักษณะเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยสดงดงาม เหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ชอบ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มมากขึ้น แต่ ฟิล์มนี้จัดว่ามีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องมาจากเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะเกิดรอย แต่ถ้าหากใครที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มจำพวกนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ว่าหนากว่าน้อย ส่วนอีกชั้นหนึ่งเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกเงา ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มดกกว่าปกติ จุดเด่นของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีคุณภาพการป้องกันรอยที่ดียอด ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่จุดด้วยของฟิล์มประเภทนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะคล้ายกระจก ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมากมาย จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งมองเห็นจอได้ยาก รวมทั้งถึงแม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone ก้าวหน้ามาก แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นเช่นเดียวกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว และก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างจะยาก เพราะฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่แตกต่างกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้เป็นสามารถซึมซับแรงชน รวมทั้งการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะซับแรงกระแทกไว้และกระจายออกจนไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างจะแพง และก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งหมด
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 แบบนี้มาเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองปกป้องรอยขูดขีดได้ดิบได้ดีที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดี แต่ว่าจะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 เป็นฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสรวมทั้งแบบด้าน ฟิล์ม 2 ประเภทนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าเทียมกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงจะต้องพิจารณาถึงการกระทำการใช้งานของตนเองเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความอยากได้ของตนเยอะที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอขอบคุณ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : screen protector

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone