ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...ไปสู่แมชชีน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30106
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
จากมือ...ไปสู่แมชชีน
« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2018, 04:53:57 PM »
ครั้นเครื่องแต่งกายเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ดังนั้นการดูแลความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญเป็นอันมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีตสมัย การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สบายเหมือนกับสมัยนี้ แต่ด้วยสมองอันหลักแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ถึงกระนั้นกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นแรงแก๊งแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้ามนุษย์อดีตสมัยเค้าทำความสะอาดเครื่องแต่งกายเช่นใดกัน มาติดตามกันได้เลย
 
เมื่อก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากน้ำสายน้ำ ด้านการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้วิธีการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าเรียบร้อยนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่เรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ถัดไปมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยคุณแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องจับผ้าฟาด หรือถูไถกับก้อนหินอีกต่อไป แต่เพียงแค่นำผ้าไปถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อช่วยขจัดคราบ นี่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ตอนหลังก็เริ่มเขยิบเข้าใกล้นวัตกรรมที่เป็นจุดตั้งต้นของเครื่องซักผ้าจริงๆ โดย ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวสหรัฐฯ ได้สร้างสรรค์เครื่องซักผ้าโดยหยิบยกกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้เช่นกัน อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคลับคล้าย กับที่ทับปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในยุคนั้นจริงๆ

 ต่อจากนั้นเดี๋ยวเดียวก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ประดิษฐ์ และเป็นเจ้าตำรับสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง โดยมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่มั่นคง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเพลียน้อยกว่าซักมือแน่นอน จากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกพัฒนาเรื่อยมาจนกระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นเริ่มแรกที่ผลิตออกมาค้าขายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวสหรัฐอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างยาวนาน เขาปฏิรูปสังคมแม่ศรีเรือนทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกเธอสะดวกขึ้น แค่บรรจุผ้าแล้วรอเครื่องทำงานสำเร็จลุล่วงแค่นั้น แต่ทว่าเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยทนสักเท่าใด เพราะมันร้อนจนเกินไป กระทั่งทำให้เกิดเครื่องไหม้

 สุดท้ายมาจนปัจจุบันที่เวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย โดยนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันมากขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กด้วยต่างหาก เพราะฉะนั้นหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น นอกจากจะต้องระลึกความปลอดภัยแล้ว ก็ต้องดูความคงทนถาวรของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยว่ามีความมั่นคงแข็งแรงขนาดไหน ซึ่งให้วัดจากเสียงที่ได้ยินตอนเคาะ นอกจากนี้ความหนักเบาของตัวเครื่อง และขนาดในการซักก็บ่งบอกถึงความแข็งแกร่งได้ ยิ่งปริมาตรมากก็ยิ่งทนทานมาก และถ้าเป็นไปได้พึงจะเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง ทั้งนี้เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย ซึ่งพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งๆหนาทำโครงข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งทุกวันนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ ฯลฯ โดยสรรพคุณเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น เพราะเช่นนั้นควรจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเจ้ามากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้มค่า และพอดีกับเจ้าที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า อดีตสมัยนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักหน่วงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โดยผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องกินเวลาซักเป็นวันเลยเทียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ เนรมิต เครื่องซักผ้าขึ้นมา และเหลือเชื่อว่าตั้งแต่อดีตกาลกระทั่งสมัยปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อจากนั้นว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้เราได้ติดตามกันอีก ถึงกระนั้นมั่นใจว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังกูอย่างแน่แท้
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องซักผ้า ราคา

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา