ผู้เขียน หัวข้อ: เพอริดอท (Peridot)  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33766
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เพอริดอท (Peridot)
« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2018, 06:06:18 PM »
เพอริดอท (Peridot)
เพอริดอท เองก็เป็นอัญมณีสีเขียวประเภทหนึ่ง ซึ่งเพอริดอทนั้น จะมีเฉดสีที่ออกไปทางเขียวอ่อน หรือ เขียวแบบเขียวเข้ม เขียวอมน้ำตาล เองก็มีเช่นเดียวกัน โดยสีแบบที่ชาวไทยหรือทั้งโลกนิยมสูงที่สุดก็จะเป็น สีเขียวใสบริสุทธิ์

ถ้าเกิดคุณมีความต้องการเพอริดอทสักชิ้นก็อยากให้ดูถึงเรื่องคุณภาพของสี ซึ่งเพอริดอทที่ ดีก็จะต้องมีสีเขียวที่สด และมีความสะอาด มีตำหนิน้อยๆหรือหากจะให้ดีก็ไม่สามารถที่จะมองเห็นติเตียนได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเพอริดอทนั้นจะมีตำหนิที่พวกเราจะเรียกกันว่า ติเตียนรูปใบบัว แต่ว่าจะเป็นติเตียนที่มีความสวยสดงดงาม เพอริดอทก็จะต้องมีผิวที่เรียบวาว มีเหลี่ยมมุมที่ชัดเจนรวมทั้งปราณีตงดงาม
มีความเชื่อกันว่าเพอริดอทจะเป็นอัญมณีซึ่งสามารถคุ้มครองปกป้องผู้ที่ครอบครองได้ และก็นอกเหนือจากนั้นยังช่วยทำให้มิตรภาพกับคนอื่นเป็นไปอย่างราบลื่น
นอกเหนือจากนั้นยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเพอริดอทว่า ถ้าคนที่สวมเพอริดอทนั้นจะมีพลังทางด้านการดูแลและรักษา แล้วก็ปกป้องโรคภัยที่จะมาทำให้อันตรายกับชีวิตของผู้สวมใส่ได้ จะช่วยในทางด้านระบบทางเดินอาหาร ตับ และยังช่วยรักษาโรคอาการหอบหืดได้อีกด้วย
การดูแลและรักษานั้นก็ราวกับพลอยประเภทอื่นๆทั่วๆไป ก็คือต้องระวังไม่ให้ไปชนกับของแข็ง รวมทั้งบางทีอาจจะต้องระมัดระวังการขีดข่วนด้วยเพราะเพอริดอทก็เป็นอัญมณีที่สามารถกำเนิดริ้วรอยได้ง่าย กระบวนการทำความสะอาดก็ทำด้วยน้ำอุ่น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เพชรนิลจินดา

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : เพอริดอท,อัญมณี