ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้งเดียวของอาเซียน กาลครั้งหนึ่งที่อินโดนีเซียไปบอลโลก  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26114
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 
ข่าวสดกีฬาบอล
นี่เป็นเรื่องราว หนแรกแล้วก็ครั้งเดียวของอินโดนีเซียในบอลโลก หลายท่านอาจ ยังไม่เคยทราบ หรือไม่คาดฝันมาก่อนว่า ชาติแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้ไปโชว์ฝีเท้าในรายการ บอลโลก ก็คือ ทีมชาติอินโดนีเซีย แถมยังเป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่ได้ไปแข่งมหกรรมลูกหนังโลกตอนนั้น
 
ซึ่งในขณะนั้นขุนพลแดนอิเหนา ส่งทีมลงแข่งขันในชื่อ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ซึ่งมีที่มาจากการที่อินโดนีเซีย เป็นเมืองขึ้นของฮอลันดา หรือ ฮอลแลนด์หรือเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ยังไงก็ตามผู้เล่นชุดนั้นส่วนใหญ่ก็มีพื้นเพเป็นชาวอินโดแทบทั้งทีม ซึ่งวันนี้เมื่อ 80 ปีที่แล้วพวกเขาลงสู่สนามเกมแรก ในประวัติศาสตร์บอลโลก
 
สำหรับฟุตบอลโลกตอนนั้นจัดขึ้นเมื่อปี 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ จำเป็นต้องเดินทางข้ามซีกโลกกว่า 11,000 กม. ด้วยการนั่งเรือเดินสมุทรไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ เพื่อนั่งรถไฟต่อไปยัง กรุงปารีส และก็มุ่งสู่เมืองมาร์กเซย์ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนทำการแข่งขัน
 

 
ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ลงสู่สนามเพียงนัดเดียวด้วยการพ่ายแพ้รองแชมป์โลกในตอนนั้นอย่างทีมชาติฮังการี ไปด้วยสกอร์ 0-6 ก่อนที่จะขอถอนทีม ออกจากการแข่งขันชิงชัย ปฏิเสธที่จะลงเล่นกับทีมชาติประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ ทีมชาติประเทศสหรัฐอเมริกา
 
สำหรับยูนิฟอร์มของพวกเขานิยมใช้เสื้อสีส้มตามแบบฉบับแผ่นดินแม่อย่างฮอลันดา นอกจากนี้ อัคชมาด นาเวียร์ กัปตันทีมแดนผู้เล่นคนแรกที่ได้รับอนุญาตให้สวม ลงในสนามในฟุตบอลโลกด้วย ซึ่งเจ้าตัวมีอาชีพหลักก็คือ หมอ นั่นทำให้จะต้องสวมแว่นลงสู่สนาม ก่อนที่จะอีก 60 ปีต่อมา เอ็ดการ์ ดาวิดส์ ตำนานกองกลางทีมชาติ ฮอลแลนด์จะเป็นผู้เล่นที่สวมแว่นลงเล่นในเวิล์ดคัพ 1998 เป็นรายต่อมาซึ่งการ ปรากฏตัวของแข้งที่สวมแว่นทั้งสองคน บังเอิญเกิดขึ้นที่ ประเทศฝรั่งเศสเช่นกันพอดี
 
และ นั่นคือหนแรก ครั้งเดียวรวมทั้งหนสุดท้ายที่ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ไปลุยศึกฟุต บอลโลกรอบสุดท้าย ก่อนที่อินโดนีเซียจะประกาศเอกราชแยกตัวออกมาจาก ฮอลันดา รวมทั้งก่อตั้งสมาคมบอลเป็นของตัวเองและ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าในปี 1954 ต่อจากนั้นอินโดนีเซียก็ไม่เคยได้เข้าใกล้ฟุตบอล โลกอีกเลย
 
ที่มา -  ข่าวบอล