ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลที่ควรทราบในประเทศพม่า  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 25645
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ข้อมูลที่ควรทราบในประเทศพม่า
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2018, 02:07:02 AM »
การตรวจลงยี่ห้อ (VISA)
คนไทยที่ถือหนังสือเดินทางปกติจะต้องขอรับการตรวจลงยี่ห้อจากสถานทูตเมียนมาร์ก่อนเดินทางไปประเทศพม่า ซึ่งโดยปกติจะมีอยู่ 3 จำพวก คือ
- Tourist Visa พักอยู่ในเมียนมาร์ได้ 4 สัปดาห์
- Business Visa พักพิงอยู่ในประเทศพม่าได้10 สัปดาห์
- Entry Visa พักพิงอยู่ในเมียนมาร์ได้ 4 สัปดาห์
คนที่อยากอยู่ในประเทศพม่าเกินกว่า 4 อาทิตย์ จะต้องยื่นเรื่องขอ Stay Permit จากกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของพม่า ทั้งนี้ผู้ที่อยู่ในเมียนมาร์เกินกว่า 4 สัปดาห์ จะต้องยื่น Departure Form ต่อทางการประเทศพม่าก่อนที่จะเดินทางออกนอกพม่า
ชีวิตความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตในประเทศพม่า มีความสบายเฉพาะอยู่ในกรุงย่างกุ้งและก็เมืองใหญ่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเท่า นั้น ในกรุงย่างกุ้งมีโรงแรมชั้นเยี่ยมตามมาตรฐานหลายที่ สำหรับผู้ที่จะไปอยู่เพื่อดำเนินงานหรือประกอบธุรกิจมีที่พักให้เลือกทั้งยังบ้านเช่า หรือ Serviced apartment การอยู่อพาร์ทเมนท์มีจุดเด่นในแง่ที่ผู้เช่าไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลปัญหาไฟฟ้าและก็น้ำ น้ำประปา แต่ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าออกจะสูงส่วนผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคในกรุงปิ้งกุ้งหาซื้อได้ทั่วๆไปโดยมีสินค้าที่นำเข้าจากไทยหลายประเภทและก็ในกรุงปิ้งกุ้งมีห้องอาหารไทยหลาย ร้านค้า คนที่จะเข้าไปเขตวัดหรือพุทธเจดีย์ จะต้องถอดรองเท้าแล้วก็ถุงเท้า บางแห่งเรียกเก็บเงินค่าเข้าชมสถานที่ด้วย รัฐบาลได้กำหนดห้ามฝรั่งเดินทางไปยัง บางเมืองหรือบางพื้นที่แม้นักเดินทางต้องการไปเมืองที่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวของเมียนมาร์ ควรจะตรวจดูข้อมูลกับบริษัทนำเที่ยวก่อนในกรุงย่างกุ้งมีรถโดยสารประจำทางแล้วก็รถ แท็กซี่ แต่คนขับแท็กซี่โดยมากพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ ราคาขึ้นอยู่กับการต่อรองเพราะรถแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์ ในกรุงย่างกุ้งมีสถานพยาบาลที่ล้ำสมัยไม่ กี่ที่ และเหมาะเพียงแต่การปฐมพยาบาลแค่นั้น ผู้เดินทางไปพม่าควรจะจัดเตรียมยา ตัวอย่างเช่น ยาแก้ไข้หวัด ยาแก้ท้องร่วง และก็ยาประจำตัวไปด้วย และก็ควรที่จะเลือกกินอาหารที่สะอาด
ข้อแนะนำ กรณีหนังสือเดินทางหาย ขอให้รีบแจ้งเหตุต่อโรงพักเขตแดน แล้วนำหลักฐานการแจ้งความไปยื่นต่อสถานทูต เพื่อขอทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ถ้าหนังสือเดินทางหมดอายุก็สามารถขอยืดอายุหรือขอทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ที่สถานทูตได้เช่นกัน คนที่อยู่ในพม่าควรตรวจดูอายุหนังสือเดินทางอยู่เป็นประจำ
ข้อควรกระทำ
1 ในที่ชุมชนควรแต่งตัวสุภาพอ่อนโยน รัดกุม เป็นระเบียบ โดยยิ่งไปกว่านั้นการเข้าไปในวัดแล้วก็ศาสนสถานจะต้องถอดถุงเท้า รองเท้า ถุงน่อง คุณผู้หญิงไม่ควรแต่งกายด้วยกระโปรงสั้น กางเกงที่มีขาสั้น
2 ต้องมีความสุภาพในวัดรวมทั้งศาสนสถาน ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น (ดังนี้ วัดบางแห่งอาจเรียกเก็บค่าเข้าชมด้วย)
3 ควรให้ความนับถือต่อผู้สูงอายุ รวมทั้งใช้คำกริยาถ้อยคำสุภาพเรียบร้อย
4 ต่อราคาสินค้ารวมทั้งค่าโดยสารรถแท๊กซี่ได้
5 ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรจัดเตรียมยาประจำตัวมาด้วย
6 ควรระมัดระวังเลือกกินอาหารแล้วก็น้ำดื่มจากร้านค้าที่สะอาดถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะน้ำดื่ม ควรดื่มน้ำที่บรรจุในขวด
7 ควรแลกเงินดอลลาร์สหรัฐติดตัวมาให้เพียงพอเหตุเพราะโฮเต็ลร้านค้าในประเทศพม่า ส่วนมากจะไม่รับบัตรเครดิตหรือ Traveller’s Cheque สภาพของธนบัตรควรอยู่ในสภาพใหม่ ดี ไม่ยับไม่มีรอยขีดข่วนและก็ควรจะเป็นธนบัตรแบบใหม่ ทั้งนี้แบงค์ 100 ดอลลาร์สหรัฐ เป้าหมายเลขขึ้นต้นด้วย CB โฮเต็ลรวมทั้งร้านในประเทศพม่าบางทีอาจไม่ยอมรับที่จะไม่รับ
8 เพราะพม่าใช้ระบบการจราจรขับรถชิดด้านขวาของถนนหนทางซึ่งไม่เหมือนกับไทยควรต้อง ใช้ความระแวดระวังสำหรับเพื่อการเดินเท้าแล้วก็การข้ามถนนเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ
ข้อไม่ควรทำ
1 ไม่ควรกล่าวตำหนิติเตียน เปรียบเทียบพม่าในทางลบ เนื่องจากมีชาวเมียนมาร์จำนวนมากซึ่งสามารถเข้าใจภาษาไทยได้
2 พม่าได้เปลี่ยนแปลงชื่อประเทศเป็นthe Union of Myanmar ตั้งแต่ปี 2531 จึงไม่ควรใช้ ชื่อเดิม(Burma) กับชาวเมียนมาร์
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทัวร์พม่า

Tags : ทัวร์พม่า,พม่า