ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ท  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 859
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่เราชอบควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างปัจจุบันนี้ เวลาเราถ่ายรูป พวกเราต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเท่านั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้โดยทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะรู้ว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเท่านั้น ต่างจากยุคนี้ที่กล้องถ่ายภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆและก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมางาม มีหลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรจะมีอะไรบ้างก็เลยจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรกหมายถึงคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้รู้เรื่องสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยปรับให้ได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วจึงนำไปปรับแก้ เพราะว่าโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายต่างกัน กล้องบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามสิ่งที่จำเป็นแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความจำเป็นได้อย่างไม่ยากเย็น
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย เวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่มิได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตขึ้นจากอุปกรณ์คุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะสติไม่ดีไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่ออาจจะภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปซะก่อน
หลักการท้ายที่สุดในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพหมายถึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เนื่องด้วยสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย เพราะฉะนั้นจึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าเกิดล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้าเกิดยังฝืนล้างกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที เช่น หากสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะมีการสติไม่ดีจนเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะทำให้รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วเสียไปเลย จำต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับการล้างรูปทั้งหมดทั้งปวง พวกเราไม่ควรไม่มีความเอาใจใส่วิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากเรารู้จักเตรียมและก็กระทำตนตามหลักการทั้งยัง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่เราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนเห็นก็ต้องดูอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก แต่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือในการถ่ายรูปของตัวเอง ขอให้พยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจต่อตนเองและคนที่ได้ชม
.
เครดิตบทความ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปริ้นรูปพกพา

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา