ผู้เขียน หัวข้อ: อุตสาหกรรม 4.0หมายถึงทางออก  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mau2012nara9

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 742
    • ดูรายละเอียด
อุตสาหกรรม 4.0หมายถึงทางออก
« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2018, 08:20:43 PM »
คุณลักษณะเด่นของเมืองไทย เว็บ  เป็นการมีฐานการสร้างอุตสาหกรรมส่วนประกอบที่มีความแข็งแกร่งมาเป็นเวลายาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนประเทศญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แต่ว่าเมื่อเจาะลึกลงไปถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมจะเจออุปสรรคที่มีความสำคัญโน่นเป็น การขาดแคลุกลนแรงงานความสามารถรวมทั้งช่างเทคนิค ที่มีความสามารถเฉพาะในแต่ละอุตสาหกรรม ด้วยเหตุว่าในขณะนี้เมืองไทยติดอยู่ที่สถานการณ์ “Medium Income Trap” แล้วก็การสร้างที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง ยังไม่สามารถที่จะชิงชัยกับประเทศพัฒนาแล้วอย่างประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่นได้


 การสร้างทั่วๆไปก็เริ่มประสบเจอกับปัญหาด้านเงินลงทุนค่าเหนื่อยที่สูงขึ้น ก็เลยจำเป็นที่จะต้องรีบปรับปรุงความสามารถแรงงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการนำแบบอย่างการพัฒนาของประเทศเยอรมนีที่ไปถึงเป้าหมายจากการจัดการปัญหาภาวการณ์ขาดแรงงานเหมือนกัน โดยอาศัยแนวทางของอุตสาหกรรม 4.0 โน่นเป็นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลระบบอัตโนมัติรวมทั้งหุ่นยนต์เข้ามาช่วยขับอุตสาหกรรมอย่างเร็ว


 

นายเจนกล่าวเสริมในส่วนของระดับอุตสาหกรรมในประเทศไทยว่า “จะพบว่าผู้สร้างอยู่ในระดับ 2.0-2.5 สูงถึง 70% ก็เลยมีความสำคัญจะต้องปรับปรุงผู้ประกอบธุรกิจกลุ่มนี้ให้เพิ่มสมรรถนะการสร้างและก็ยกฐานะอุตสาหกรรมไปถึง 3.0 ส่วนกรุ๊ปผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่แม้กระนั้นมีปริมาณน้อยซึ่งอยู่ในระดับ 3.0 ก็ต้องปรับปรุงต่อโดยนำเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาควบคุมการสร้างระบบให้เดินหน้าสู่ 4.0 ถัดไป ซึ่งอาจจะใช้ช่วงเวลาเป็นลำดับเฟสละ 5 ปี”  เว็บ การจะบรรลุผลสำเร็จได้นั้นควรต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ที่มีความถนัดพร้อมรับความเคลื่อนไหวที่จะเข้ามาอย่างเร็ว