ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5737
    • ดูรายละเอียด
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่จำต้องมีไว้ใช้งานอย่างต้องมีให้ได้ ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากถ้าเกิดขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นทุกข์ยาก จะมองจอภาพก็จำเป็นต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นพิมพ์ก็จำเป็นต้องโน้มตัวลงไปมากมาย จนส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลัง ถึงขั้นไม่ได้อยากใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็พอดี มีช่องสำหรับวาง CPU แล้วก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ แล้วก็แป้นอักษร ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์จนครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือดัดแปลงใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่ว่าเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากเช่นนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือวิธีการทำความสะอาด บางบุคคลพูดว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทั้งหมดทุกอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีภาระหน้าที่ที่จำเป็นต้องชำระล้างมากไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้จำนวนไม่ใช่น้อยยิ่งทำความสะอาดทุกข์ยากลำบาก กว่าจะถูจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าหากต้องการทำความสะอาดให้ครบทุกซอกทุกมุม จำเป็นต้องทำเช่นไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ถ้าเกิดสะดวกที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอชี้แนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน แล้วโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ภายนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกที่จริงๆถ้าหากคุณชำระล้างโต๊ะทั้งที่เครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่อาจจะชำระล้างได้ ได้แก่ ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งที่อับเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นละอองรวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆทั้งมวล การถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้กระบวนการทำความสะอาดทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

2. ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องใช้ไม้สอยที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองแล้วก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะหมดจดไปในระดับหนึ่ง จากนั้นแล้วก็ค่อยขัดถูถัดไป อย่ารีบถูถึงแม้ว่ายังไม่ได้ดูดฝุ่น ปัดฝุ่นไปเลย ด้วยเหตุว่าจะมีผลให้เกิดรอยฝุ่นผงติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะขัดถูอย่างหนัก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับในการปัดหรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระวังด้วยโดยเฉพาะถ้าหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นลอยละล่องกระจายเข้าจมูก อาจจะก่อให้เกิดการระคายในระบบทางเท้าหายใจ และก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะปราศจากฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นลดน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำการเช็ดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้อีกทั้งผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าขัดตาม อีกทั้ง 2 วิธีการแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรระวัง เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงสำหรับในการเช็ดทำความสะอาด เนื่องมาจากอาจก่อให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม และก็การเช็ดด้วยน้ำสะอาด ควรทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปขัด ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเกินความจำเป็นในการทำความสะอาด จะก่อให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้จะไม่ใช่คราบสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูสกปรกสวยสดงดงาม นอกเหนือจากนั้น การใช้ผ้าที่เปียกเหลือเกิน อาจส่งผลให้ผิววัสดุของโต๊ะบางประเภท อาทิเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความย่ำแย่ บวมน้ำ ปริ แตก ในตอนหลัง

4. รอคอยให้โต๊ะแห้งสักครู่ ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ และก็พื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมกันด้วย การทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ และก็ข้าวของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นเวลานาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณดูสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง ทำประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบ สวยสดงดงามตามเดิม อย่าลืมตรวจสอบเพราะว่าการต่อวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกแล้วหรือยัง ถ้าหากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เนื่องจากว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ทุกข์ยากลำบาก เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์จำนวนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าหากคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางครั้งอาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความตกใจให้กับคุณได้มากพอสมควร

วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งปวง 5 ข้อดังนี้ ผู้ใดที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่ตลอด เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าทำงานยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างต่ำควรทำความสะอาดสักสัปดาห์ละครั้ง แต่ว่าหากใครสบายจะทำความสะอาดเสมอๆก็สามารถทำเป็น และก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

Source: บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index