ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดียังไง เพราะอะไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5739
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าดูเหมือนจะทุกๆบ้าน คงมีความเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องจำเป็น และก็จะต้องมีการประกอบอาหารขั้นต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เพราะเหตุว่าถ้าจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเป็นประจำก็คงสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับกุ๊กอย่างคุณ คงรู้ดีว่า การปรุงอาหาร คือการประสานเอาศาสตร์แล้วก็ศิลป์กิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรมีวัสดุอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก และก็จำต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าถึงแม้ว่าการผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมยวนใจมากก็จริง แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นกันว่าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวลายาวนานมากพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางครั้งบางคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยชักชวนฟินได้ ถ้าหากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็อาจจะดีไม่น้อย แล้วก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเยี่ยมในเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การประกอบอาหารไปได้พอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับทิ่ม แล้วก็สั่งให้เครื่องดำเนินการได้ การใช้งานทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง เพียงแค่คุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วหลังจากนั้นทิ่มปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งเดินเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้เข้ากัน เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เหมือนกันก็จริง แต่ว่าก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด กลายเป็นสมูทตี้แบบที่เอาไปใช้ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำแค่คนอาหารให้ถูกกันเท่านั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารจนแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนอาหารที่อยากได้ให้เข้ากัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำขนมต่อไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปปรุงอาหารชนิดรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในเมนูขนมก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู ชนิดที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำของหวานหรือกับข้าวต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นและก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาสำหรับล้างจาน จากนั้นเอามาเช็ดถูทำความสะอาดบนชิ้นส่วนที่สกปรก ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้หมดจด แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งจนแห้งก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งต่อมาก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเพียงแค่นั้น

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะคือการใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพเยอะที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆก็ตามดังนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรจะสำรวจองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง ถ้าคุณประกอบองค์ประกอบต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่จะต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้องค์ประกอบบางสิ่งบางอย่าง อย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนของกินที่ใส่อยู่หกเปรอะเปื้อน และก็ยิ่งหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเลอะจนถึงจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจดูความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ในเวลานั้นเพราะว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะมีผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่ไม่ได้ต้องการความแรงสำหรับในการผสมมากมาย อย่างพวกขนมที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ จำต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินไป เนื่องจากประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าหากใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อไปนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์คราวต่อไป เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับในการปรุงอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกหน ยังเป็นเหตุให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนผสมด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเขรอะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าสักครู่เครื่องจะเลอะเทอะจนใช้ประกอบอาหารไม่ได้อีก แถมยังนำไปสู่โรคได้ง่ายอีกด้วย

Website: บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall