ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5737
    • ดูรายละเอียด
เหล้าองุ่น เป็นเครื่องดื่มรสชาติดีอย่างหนึ่งเดี๋ยวนี้เป็นที่นิยมมาก ยิ่งหากเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่เย็นเกินไป ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มขณะที่สมควรด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่สามารถละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่ว่าการดื่มไวน์ วัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ข้างบนเป็นส่วนก้นสำหรับใส่ไวน์ มีในขณะที่สร้างขึ้นจากแก้ว และก็สร้างขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นยอดเยี่ยมอย่างเหล้าองุ่น แม้กระนั้นสำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักเยอะแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญกับการดื่มไวน์มากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าหากต้องการจะดื่มเหล้าองุ่น เทไวน์ใส่ด้านในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีรูปทรงเบื้องต้นอย่างที่เราเคยชินกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าคุณเป็นคนนึงที่คิดอย่างงี้ อย่ารอคอยช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเพราะเหตุใดจะต้องใช้แก้วไวน์สำหรับเพื่อการดื่มไวน์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอดีกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า ไวน์ ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดพราดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ว่าเหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มประเภทหมัก มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็การจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสชาติเหมาะสมที่สุด จะต้องใช้วิธีจิบทีละเล็กละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ในแก้วปกติที่มีความจุไม่น้อยเลยทีเดียวละก็ ขณะที่คุณเบาๆจิบทีละเล็กละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ สุดท้ายไวน์ที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งหากว่าคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็จำเป็นที่จะต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่สามารถที่จะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อไปอีกได้ แต่ว่าถ้าคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้จำนวนเหล้าองุ่นที่ใช้ดื่มอย่างพอเหมาะพอควร ไม่มากเกินความจำเป็น และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดิบพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเพราะเหตุว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่มีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จะต้องหมุนแก้วให้ไวน์เข้ากันเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะหกออกมาจากแก้ว จนกระทั่งหกเลอะ เมื่อเหล้าองุ่นถึงที่กะไว้แล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะทำให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณอยาก ไม่เผลอทำไวน์หกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสชาติจะต้องห่วยลงไป รวมทั้งที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับไวน์ ทำให้ท่านมีความรู้สึกว่าการดื่มเหล้าองุ่นคราวนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความสำคัญต่อการดื่มไวน์ แล้วก็เป็นแก้วที่คอไวน์ทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแก้วที่สามารถใช้ดื่มได้เพียงแค่เหล้าองุ่นเพียงแค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆตัวอย่างเช่น น้ำ นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความโก้หรู และก็รสให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การดูแลรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มจากนำแก้วไวน์ที่เปรอะเปื้อน ไปล้างด้วยน้ำเปล่าเพื่อจ่ายคราบเล็กน้อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อให้รอยเปื้อนที่ติดตามอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดายด้วย แล้วหลังจากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานพอสมควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดถูชำระล้างแก้ว ขัดเอารอยเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อขจัดคราบรวมทั้งน้ำยาล้างจานออก ก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ในขั้นตอนพวกนี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เนื่องจากอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างกระทั่งสะอาดแล้วมาขัดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง มองสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาขัดเด็ดขาด เนื่องจากว่าจะมีผลให้แก้วเปรอะเปื้อน
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเหลือเกิน เนื่องจากอาจจะส่งผลให้แก้วหล่นลงมาแตกเสียหาย แล้วก็จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะทำให้แก้วไวน์ร่วงแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนถึงเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยพัง ดังเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้ว่าจะยังใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอชี้แนะว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก เพราะเหตุว่ารอยแตกพวกนั้นอาจก่อให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่อต้องการดื่มไวน์ พวกเราขอชี้แนะทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสชาติของไวน์โปรดของคุณ เพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับไวน์ของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านก็ดีทั้งนั้น ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับประกันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความแก้วไวน์: www.indexlivingmall.com