ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5737
    • ดูรายละเอียด
สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งมวล แล้วก็ทางเดียวที่พวกเราจะมีผลให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีตากเพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้น

แน่นอนว่าในการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่ถือเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นมากที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้เป็นประโยชน์เป็น เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนที่จะคลายให้ผ้าแบออกกระทั่งรับกับความร้อน รวมทั้งอากาศรอบๆได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชุ่มชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป กระทั่งในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ๆคือราวตากผ้าประเภทตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าประเภทห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้าอีกทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวซึ่งสามารถโยกย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ดังนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำเป็น ขณะที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะเปลี่ยนที่ได้ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการต่อว่าดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ได้แก่ติดตั้งในส้วมเพื่อใช้ห้อยผ้าที่มีไว้เช็ดตัวก่อนที่จะนำไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อาทิเช่น ผ้าที่เอาไว้เช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า แต่ แม้ว่าราวตากผ้าประเภทแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แม้กระนั้นก็มีจุดเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มาก ยิ่งถ้าเกิดตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวประเภทนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในวัสดุแต่ละชนิดก็จะเหมาะกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ไม่เหมือนกัน ถ้าหากต้องการใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องมาจากแข็งแรงต่ออุณหภูมิและก็ลักษณะอากาศต่างๆได้ดี ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกหรอ ในเวลาที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก หากนำไปตั้งตากแดดจะมีการย่อยสลาย ผุพังได้ง่าย เพราะฉะนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า ยิ่งไปกว่านี้ แม้เป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะอาจเกิดการหักได้ ถ้าเกิดอยากได้ซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากๆควรใช้ราวที่ทำจากวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆก็ตามมีข้อควรคำนึงอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรจะห้อยแบบกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และก็ยังมีผลให้ผ้าแต่ละชนิดได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าห้อยผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากมายระจุกรวมกัน เพราะว่าจะทำให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก แล้วก็การนำผ้ามาห้อยกระจุกไว้เพียงแต่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนกระทั่งส่งผลให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าหากพวกเราจำเป็นจะต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนถึงเกิดการผึ่งแดดตากฝน เพราะว่าจะทำให้ราวเกิดการหมดสภาพในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหาสึกหรอ เสียได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเพียงแค่นั้น ด้วยเหตุนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดเป้าหมาย เช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับป่ายปีนขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการชำรุดทรุดโทรมหัก ยิ่งถ้าเกิดว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายมาก และก็ควรจะระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินไป เพราะเด็กบางทีอาจป่ายปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นที่จะต้องรับน้ำหนักมาก เช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับเพื่อวางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าธรรมดาก็ไม่สมควรทำ เพราะเหตุว่าโดยธรรมดาแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย ถ้าหากกระทำดัดแปลงแก้ไข อาจจะส่งผลให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเรากลายเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ดี ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละสิ่งของนั้นก็มีจุดเด่นข้อผิดพลาดแตกต่างกันไป คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และก็ใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามสิ่งที่ต้องการ

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความราวตากผ้า: Index