ผู้เขียน หัวข้อ: Apple กับการครอบครองตลาดประเทศญี่ปุ่น  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 7
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
Apple กับการครอบครองตลาดประเทศญี่ปุ่น
« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2018, 06:52:03 PM »
พูดถึงความเป็น Apple พวกเราบางครั้งก็อาจจะยังไม่ค่อยได้ให้ความสนใจกับประเทศอื่นๆเพราะเหตุว่าเราเองก็ดูแต่ว่าบ้านพวกเรา แล้วก็จดจ้องอยู่กับค่ายมือถือนี่แหละว่าเมื่อไหร่จะออกอะไรมากอีก หรือจะออกอะไรมาให้พวกเราเล่นอีก แต่วันนี้พวกเรามีเรื่องมีราวราวดีๆน่ารักๆมาเล่าให้ฟังระหว่างรอจ้ะ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเกะเล็กๆที่เพราะอะไร Apple ถึงได้ครอบครองตลาด แล้วก็ทำไมชาวญี่ปุ่นถึงได้ใช้ ไอแพด ไอโฟน กันเป็นว่าเล่น ใช้กันทุกหย่อมหญ้าและก็ทุกกลุ่มเลยทีเดียว สรุปว่าวันนี้เราไปทัวร์ญี่ปุ่นพร้อมกันเลยจ้ะวันนี้พวกเราจะพาทุกคนมาที่ APPLE โอซาก้า กันจ้ะ

แถบนี้เด็กวัยรุ่นเยอะแยะและก็วัยทำงานก็มากด้วย แต่สิ่งที่พวกเราจะเล่าวันนี้เป็นเรื่องราวของ ค่ายอูปกรณ์ที่มีไว้สำหรับการติดต่อสื่อสารยักษ์ใหญ่ อย่าง Apple ที่เพราะเหตุใดมาครอบครองตลาดญี่ปุ่นซะได้ วันนี้สิ่งที่เราจะมองเห็นในขณะที่พวกเรามาเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นเป็น ภาพของมวลชนคนญี่ปุ่นต่างก็ใช้มือถือสมาร์ทโฟนของ Apple คือ iPhone นั่นเองค่ะ และในขณะที่นี้เค้าเปิดตัวสินค้าใหม่ๆออกมา ประเทศแรกที่จะเปิดตัวเป็น ประเทศญี่ปุ่นเรียกว่าออกจกหน่ายพร้อมด้วยอเมริกาเลยล่ะ ปัจจัยหลักๆเพราะความต้องการใช้งานของตรงนี้มีสูงนั่นเอง เรียกว่ายอดขายและสิ่งที่มีความต้องการรวมทั้งความนิยมในตัวสินค้าของคนญี่ปุ่นทำให้ Apple ต้องเลือกเปิดตัวผลิตภัณฑ์และก็ขายตรงนี้ลำดับแรก
เรื่องถัดมาก็คือ สาขาต่างๆของ Apple ในญี่ปุ่นมีล้นหลามทั้งยัง 9 สาขา ทั้งๆที่ประเทสไม่ใหญ่แต่ว่าสาขาของค่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เจ้านี้ก็บูมมากสำหรับตรงนี้ รวมทั้งแต่ละสาขายิ่งใหญ่อลังการดาวล้านดวงมากมายจ้ะ ไม่ใช่ช้อปเล็กๆตามละแวกใกล้เคียงเลยทีเดียว โน่นทำให้เห็นว่าสิ่งที่จำเป็นใช้งานของผู้ที่นี่มีมากมายนั่นเอง ซึ่งชาวญี่ปุ่นตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆวัยรุ่นวัยศึกษา วัยทำงาน วัยกลางคน วัยผู้ใหญ่และก็ผู้อาวุโส ต่างก็ใช้ iPhone ซึ่งก็น่าแปลกมากมายค่ะ ที่ถ้าหากเปรียบเทียบตอนวัยของการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่แล้ว สำหรับชาวญี่ปุ่นกับบ้านพวกเรา ในตอนของคนแก่ บ้านพวกเราเกือบจะไม่หยิบมือถือกันแล้ว เนื่องจากเรื่องแรกเลยก็คือ ใช้ไม่เป็น ไม่กล้าใช้ ซึ่งคนญี่ปุ่นเองกลับเป็นในทางตรงกันข้าม เรียกว่ามองดูไปทางไหน แทบจะมองไม่เห็นผู้ใดกันใช้สมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นเลยทีเดียว
นอกจากนี้ค่ะ สิ่งที่พวกเราจะเป็นเวลาที่พวกเราไปญี่ปุ่นก็คือ ภาพของร้านค้า ห้าง มินิมาร์ท ต่างก็ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ในการค้าขาย ซึ่งร้านค้าขนาดกึ่งกลาง หรือร้านขนาดใหญ่ยังไม่น่าสนเท่ห์ใจเท่าใดจ้ะ แม้กระนั้นสำหรับร้านค้าเล็กๆที่มองไม่น่าจะใช้อย่างร้านซาลาเปา หรือร้านขายขนมต่างๆล้วนใช้ iPad ในการคำนวณราคาผลิตภัณฑ์ด้วย เป็นเรื่องที่เห็นแล้วฉงนใจผสมตลึงเล็กๆเลยล่ะจ้ะ
นอกเหนือจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านซูชิ ก็ราวกับร้านซูชิบ้านเรานั่งคอยสายพานกันไป หรือจะสั่งเมนูไหนก็ว่ามา และที่ญี่ปุ่นเค้าก็ใช้ iPad สำหรับการทำเมนูอาหาร แบบไฮเทคมากมาย เราสามารถเลือกอาหารโดยการเลือกจิ้มๆๆๆ จากใน iPad ได้เลย ซึ่งในบ้านเราเองก็เริ่มเห็นมีบางร้านค้าใช้ระบบนี้กันแล้ว เรียกว่าสบาย มากเลยทีเดียวจ้ะ อย่างงี้พวกเราสามารถลดทุนสำหรับในการจ้างงาน ซึ่งมั่นใจว่าคนประเทศญี่ปุ่นเองก็น่าจะคำนวณต้นทุนที่ตรงนี้เช่นเดียวกัน
จากที่เล่ามาทั้งปวงค่ะ พวกเราจะมองเห็นได้ว่า Apple ไม่ได้อู่แค่ในโปรโมททางทีวี แต่ว่าสามารถอยู่ในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นเรียกว่าแทบตลอดระยะเวลาเลยก็ว่าได้จ้ะ ด้วยเหตุนั้น ก็เลยไม่น่าสนเท่ห์ใจเลยว่า ทำไม Apple ก็เลยครอบครองตลาดประเทศญี่ปุ่น และเพราะเหตุใดคนญี่ปุ่นจึงนิยมใช้อะไรๆที่ออกมาจากค่ายนี้กันมากแบบที่ว่าไม่เห็นเงาของยี่ห้ออื่น ( แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีนะคะ เพียงแต่ว่ามันน้อยมากกกกก เท่านั้นเอง)
โดยสรุปคือ คนประเทศญี่ปุ่นมีกำลังซื้อสูง มีรายได้สูง จนถึงเป็นเจ้าของไอโฟน ไอแพท ได้ง่ายๆ สามารถซื้อเครื่องติดสัญญาได้ในราคาไม่แพง เหมือนอเมริกา จนถึงทำให้คนญี่ปุ่นส่วนมากเลือกที่จะใช้สินค้าแอปเปิลมากกว่าแบรนด์อื่น นอกนั้นยังมี Apple Store และก็ร้านรวงอื่นๆเยอะแยะทั่วญี่ปุ่นไว้รอบริการ ขายสินค้าแอปเปิล รวมทั้งเครื่องมือเสริมต่างๆรวมไปถึงร้านค้าต่างๆเลือกที่จะใช้ไอแพท เพื่อช่วยสำหรับในการขายของภายในร้าน เนื่องจากว่าความสะดวกสบายนั่นเองค่ะ